51 quan chức ngoại giao Hoa Kỳ chỉ trích chính sách của Mỹ tại Syria

RFA
2016.06.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Nic6520839-622.jpg Phe đối lập Syria tại Ghouta hôm 17/12/2015.
AFP PHOTO / ABDULMONAM EASSA

51 quan chức thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cùng ký một điện thư nội bộ chỉ trích gay gắt chính sách của Mỹ tại Syria, cũng như kêu gọi những cuộc tấn công quân sự nhằm vào chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad, ngăn chặn tình trạng vi phạm thoả thuận ngừng bắn của Syria.

Hãng thông tấn Reuters ví bức điện nội bộ này như “một kênh truyền hình cáp bất đồng chính kiến” được ký bởi 51 quan chức từ trung đến cao cấp của Bộ Ngoại giao với những lời khuyên về chính sách ở Syria.

Tại thủ đô Copenhagen, Đan Mạch, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trả lời hãng thông tấn Reuters rằng bức điện nội bộ này là một tuyên bố quan trọng, ông tôn trọng quy trình của nó và ông sẽ thảo luận về vấn đề này, cũng như gặp gỡ mọi người khi ông trở về Washington.

Ông còn nói rằng ông chưa có cơ hội xem qua bức điện này.

Những cuộc tấn công quân sự chống lại chính phủ Assad có thể được xem là thay đổi lớn trong chính sách của chính quyền Obama về việc không can thiệp trực tiếp vào cuộc nội chiến Syria.

Một quan chức Mỹ, người không ký vào bức điện thư nhưng đã đọc qua nội dung nói với Reuters rằng Nhà Trắng vẫn phản đối Mỹ can thiệp quân sự sâu hơn vào cuộc nội chiến Syria.

Theo một quan chức khác, cho biết nội dung bức thư phản ảnh quan điểm của những nhà ngoại giao từng làm việc ỡ Syria trong nhiều năm. Những người này tin rằng chính sách hiện tại của Mỹ ở Syria là không hiệu quả.

Người này nói thêm rằng các nhà ngoại giao muốn thấy một sự lựa chọn quân sự với mục đích gây áp lực lên chính quyền Assad.

Reuters cho rằng số chữ ký hiện tại trên bản điện thư nội bộ là rất lớn.

Cùng ngày hôm qua, Nga cũng lên tiếng về bức điện thư nội bộ của 51 nhà ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Mỹ có ý định sử dụng các cuộc tấn công quân sự ở Syria để lật đổ chính quyền Tổng thống Bashar-al-Assad.

Thứ trưởng ngoại giao của Nga, Mikhail Bogdanov trả lời hãng thông tấn Interfax rằng cần phải đàm phán và đạt được một giải pháp chính tri đúng với cơ sở luật pháp quốc tế đã được thỏa thuận tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết trong một tuyên bố rằng bức thư nội bộ của các nhà ngoại giao Mỹ có thể gây ra mối quan tâm đến bất kỳ người nào có tinh thần hoà giải.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang