Thái Lan làm mưa nhân tạo đối phó hạn hán

RFA 28.03.2016
000_953M9 Hai chiếc Cessna 208 Caravan của Trung tâm mưa Hoàng Gia Thái đang thực hiện việc tạo mưa nhân tạo hôm 25/3/2016.
AFP photo

Thái Lan làm mưa nhân tạo để đối phó với nạn hạn hán nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên.

Hôm qua, Trung tâm mưa nhân tạo Hoàng gia Thái Lan cho biết đang điều động các máy bay tạo mưa để đối phó với nạn hạn hán nghiêm trọng, gây hưởng đến 22 trong 76 tỉnh của quốc gia xứ Chùa Vàng, trong đó khu vực mạn Bắc Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nhất, lưu lượng nước trong các hồ ở vùng này xuống thấp mức kỷ lục từ trước tới nay.

Khoa học gia Wiraphon Sudchada, một thành viên của Trung tâm mưa nhân tạo Hoàng gia Thái Lan nói với AFP là bước đầu tiên tạo ra các đám mây bằng cách phun bột muối, sau đó trộn 2 chất calcium choloride và calcium oxide lại với nhau, rồi phun hỗn hợp này vào các đám mây khiến cho chúng trở nên to hơn trong trạng thái ẩm ướt.

Và giai đoạn cuối cùng là xịt chất làm đông lạnh vào bên dưới các đám mây khổng lồ này để giúp tạo thành mưa nhanh hơn.

Thái Lan từng thực hiện việc tạo mưa nhân tạo hồi thập niên 1960.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.