TT Duterte sẽ nêu phán quyết của PCA ra với Chủ tịch Tập Cận Bình

RFA 8-07-2019
du-xi-met Hình ông Duterte (trái) và ông Tập Cận Bình (phải) bị người biểu tình Philippines đốt hôm 25/6/2019
AFP

Trong tháng này ông Rodrigo Duterte sẽ có chuyến công du lần thứ 5 đến Trung Quốc trong cương vị tổng thống Philippines.

Mạng báo Philstar vào ngày 6 tháng 8 loan tin và nói rõ lần này ông Rodrigo Duterte cho là đúng thời điểm để nêu ra với Bắc Kinh về phán quyết của PCA tuyên về đường đứt khúc 9 đoạn vào năm 2016.

Inquirer dẫn lời của ông Salvador Panelo, phát ngôn nhân của tổng thống Philippines rằng theo đúng lời của ông Rodrigo Duterte đưa ra vào lần thứ nhất công du Trung Quốc là sẽ có lúc ông nêu vấn đề phán quyết của PCA ra với Bắc Kinh và nay đã đến lúc.

Tuy vậy phát ngôn nhân Salvador Panelo lại không trả lời báo giới về cách thức mà tổng thống Rodrigo Duterte sẽ nêu vấn đề ra với chủ tịch Tập Cận Bình. Ông này nói rằng đó là cuộc gặp trực tiếp giữa hai người và tùy tổng thống Rodrigo Duterte.

Trong khi đó thì Inquirer dẫn thông báo từ Bộ Chỉ Huy Tây Philippines vào ngày 6 tháng 8 rằng có 4 tàu hải quân Trung Quốc vào tháng 6 vừa rồi đi qua vùng biển Palawan của Philippines mà không hề báo cho cơ quan chức năng nước sở tại đồng thời phớt lờ cảnh báo của quân đội Philippines.

Cũng vào ngày 6 tháng 8 Inquirer dẫn những báo cáo mới cho thấy có hơn 100 tàu cá lại bị phát hiện gần đảo Thị Tứ hiện đang do Philippines quản lý.

Cụ thể vào tuần rồi Cố vấn An ninh Quốc gia Philippones Hermogenes Esperon báo cáo hồi ngày 24 tháng 7 có ít nhất 113 tàu cá Trung Quốc bị phát hiện ở khu vực Thị Tứ.

Đây là sự lặp lại của đợt đưa tàu cá tràn đến khu vực đảo Thị Tứ vào hồi tháng ba năm nay. Tính riêng trong ba tháng đầu năm nay, số tàu cá của Trung Quốc tràn đến vây khu vực Thị Tứ bị cho là tăng bất ngờ lên đến tổng cộng hơn 600 chiếc.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.