Tổng thống Duterte nói Trung Quốc là người bạn tốt mà Philippines phải chịu ơn

RFA
2021.04.29
Tổng thống Duterte nói Trung Quốc là người bạn tốt mà Philippines phải chịu ơn Hình minh hoạ. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt tay Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Manila hôm 17/1/2021
AFP

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 28/4 phát biểu trên truyền hình nước này rằng Trung Quốc là một người bạn tốt và Philippines phải chịu ơn Bắc Kinh vì Trung Quốc đã giúp Philippines vaccine phòng COVID-19. Ông nói thêm "tôi thực sự yêu mến Chủ tịch Tập Cận Bình"

Theo truyền thông Philippines, ông Duterte đưa ra phát biểu này khi nói về căng thẳng gần đây ở Biển Đông sau khi Trung Quốc điều hàng trăm tàu dân quân biển ra đá Ba Đầu mà Philippines đòi chủ quyền ở quần đảo Trường Sa.

Chúng ta không muốn chiến tranh với Trung Quốc. Trung Quốc là người bạn tốt…. Chúng ta không muốn có rắc rối với họ, đặc biệt là một cuộc chiến”, ông Duterte phát biểu.

Mặc dù vậy, ông Duterte cũng nói Philippines sẽ không nhượng bộ vấn đế chủ quyền với Trung Quốc:

Nhưng có những thứ không thể nhượng bộ. Tôi hy vọng họ hiểu nhưng tôi có lợi ích của quốc gia mà tôi phải bảo vệ”.

Cũng trong phát biểu này, Tổng thống Philippines đã chỉ trích những người trong chính phủ cũ đã để mất bãi cạn Scarborough Shoal về tay Trung Quốc vào năm 2012 dù chính phủ Philippines lúc đó tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc.

Vài giờ sau phát biểu của Tổng thống Duterte, cựu Chánh án Toà Tối cao của Philippines Antonio Carpio - người tham gia vào vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông hồi năm 2013 - nói rằng Tổng thống Duterte đã gác lại phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế hồi năm 2016 vốn có lợi cho Philippines để đổi lại 22 tỷ đô la đầu tư từ Trung Quốc. Nhưng cho đến lúc này, chỉ có ít hơn 5% khoản tiền này trở thành hiện thực trong khi cuộc bầu cử tổng thống ở Philippines sẽ diễn ra vào năm tới.

Hồi cuối tháng ba vừa qua, Philippines chính thức lên tiếng tố cáo Trung Quốc điều hơn 200 tàu cá ra đá Ba Đầu. Bộ Ngoại giao Philippines đã nhiều lần gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh, yêu cầu Trung Quốc rút tàu về nước nhưng không thành công.

Bắc Kinh một mực khẳng định đá Ba Đầu thuộc chủ quyền của Trung Quốc và các tàu cá nước này chỉ vào đây tránh gió.

Tuần duyên Philippines mới đây cũng đã tăng cường tuần tra khu vực tranh chấp và tổ chức tập trận bảo vệ chủ quyền ở khu vực này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.