Philippines không bỏ phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông

RFA
2018.04.30
000_14E5C7.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (giữa) phát biểu với các thành viên cộng đồng Philippines ở Singapore hôm 28/4/2018
AFP

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 27/4 nói với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bên lề Thượng đỉnh  ASEAN tại Singapore rằng Philippines không bỏ phán quyết của tòa Trọng tài quốc tế về Biển Đông vốn có lợi cho Philippines.

Tờ Asia Nikkei trích lời người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Harry Roque cho biết như vậy.

Vào năm 2013, Philippines đệ đơn lên tòa Trọng tài quốc tế ở The Hague yêu cầu làm rõ yêu sách về đường đứt khúc 9 đoạn mà Trung Quốc vẽ ra trên Biển Đông. Phán quyết của tòa đưa ra vào tháng 7 năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường đứt khúc này.

Biển Đông là nơi đang có tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Trung Quốc là nước đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm ngoái, Tổng thống Philippines đã tỏ rõ mong muốn xích lại gần hơn với Trung Quốc và nói rằng ông sẵn sàng bỏ sang bên phán quyết của tòa để không làm ảnh hưởng đến quan hệ với Trung Quốc.

Philippines gần đây cũng đang đàm phán với Trung Quốc về dự án khai thác dầu khí chung ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.