Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị và những thời khắc đáng ghi nhớ tại Châu Á trong 70 năm trị vì

RFA
08-09-2022
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị và những thời khắc đáng ghi nhớ tại Châu Á trong 70 năm trị vì Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị (trái) và Thái tử Charles (phải) chụp vào tháng sáu năm 2017.
AFP

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị, người vừa qua đời hôm thứ năm 8/9/2022 ở tuổi 96, không chỉ là một vị vương trị vì lâu nhất trên thế giới; bà còn là một trong những nhân vật nổi tiếng công du nhiều nhất và được trọng vọng nhất khắp toàn cầu, trong đó có Châu Á.

Trong suốt 70 năm trị vì, bà khởi đầu bình minh của Đế quốc Anh cho đến khi tầm ảnh hưởng của nó suy giảm; nhưng vẫn luôn duy trì được lòng kính trọng sâu sắc. Những cuộc hội kiến của bà với giới lãnh đạo Châu Á được ghi lại như biên niên kỷ những nhân vật thuộc lịch sử hiện đại trong khu vực này kể từ Thế chiến Thứ hai. Có thể kể đến một số nguyên thủ quốc gia mà bà hội kiến khi công du Á Châu hay tiếp kiến tại Điện Buckingham trong suốt thời gian trị vì là Hoàng đế Nhật bản Hirohito, Tổng thống Suharto của Indonesia, Vua Bhumibol Thái Lan, Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và chủ tịch Trung Quốc tập Cận Bình…

Trong cương vị nữ hoàng Anh, bà cũng là người đứng đầu Khối Thịnh vượng chung những thuộc địa Anh trước đây. Bà từng thăm viếng nhiều quốc gia trong khối và trở lại thăm nhiều lần. Những quốc gia Châu Á mà bà từng đến thăm có Bangladesh vào năm 1983; Malaysia, Singapore, Brunei được bà đến thăm lần đầu vào năm 1972; Ấn Độ và Pakistan được bà thăm lần đầu vào nằm 1961; quần đảo Maldive và Sri Lanca được bà đến thăm vào năm 1954, chỉ hai năm sau khi bà lên ngôi kế vị vua cha qua đời George Đệ lục.

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị cũng thường xuyên công du đến các quốc gia Thái Bình Dương xa xôi thuộc Khối Thịnh vượng chung như Fiji, Nauru, Papua Tân Guinea, quần đảo Solomon, Kiribati và Samoa. Ngoài ra, bà cũng từng được đón tiếp tại Nepal, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Chuyến thăm sáu ngày đến Trung Quốc hồi năm 1986 là chuyến thăm đầu tiên của một vị nắm vương quyền Anh Quốc. Lần đó, bà đến thăm Tử cấm thành ở Bắc Kinh và Vạn lý Trường Thành. Rồi tái khẳng định cam kết trao trả Hong Kong lại cho Trung Quốc. Cam kết đó được hoàn thành vào tháng 7 năm 1997 khi Hong Kong được chuyển từ Anh về lại cho Bắc Kinh. Đây là một diễn tiến địa chính trị quan trọng được xem như bước kết thúc Đế quốc Anh.

Chuyến công du Châu Á cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị là vào năm 2006. Tại Singapore bà được Tổng thống S.R. Nathan tiếp đón như là nguyên thủ của Khối Thịnh Vượng chung.

Dưới thời trị vì của bà có 15 đời thủ tướng, từ vị đầu tiên là Thủ tướng Winston Churchill- thủ lĩnh Anh quốc trong Thế chiến Thứ hai, và vị cuối cùng là nữ thủ tướng Liz Truss- người mới được nữ hoàng tiếp kiến hôm thứ ba chỉ hai ngày trước khi bà qua đời.

Đối với đại đa số nhân dân Anh Quốc, bà là vị nữ vương trị vì duy nhất trong đời họ. Đối với nhiều người trên thế giới, hình ảnh của bà thường gắn kết với việc nhanh chóng trao trả độc lập lại cho những thuộc địa của Anh nhưng vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với người dân và lãnh đạo của những nước sau khi độc lập.

Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị lên ngôi lúc 25 tuổi và băng hà lúc 96 tuổi tại Lâu đài Balmoral, một cơ ngơi của Hoàng gia Anh tại Scotland, khi con cháu quay quần quanh bà. Thái tử Charles, 73 tuổi, con trai trưởng của bà, Công tước Xứ Wales, sẽ kế vị ngai vàng nước Anh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
08/09/2022 21:35

Trước khi băng hà,tình hình sức khỏe nữ hoàng ra sao dân Anh đều được thông báo đầy đủ…cả nước chia sẻ và cầu nguyện cho bà…
VN thì sức khỏe lãnh đạo là bí mật quốc gia???
Cấm nói cấm bàn!!!
Chỉ một lý do duy nhất là nếu chưa chết dân trù cho chết,chết rồi thì dân hả hê ăn mừng!!!
Phần thưởng của loài thất nhơn ác đức…!!!

Lú Lẫn
09/09/2022 13:57

Giờ mình chưa chết nhưng phải lo xa,lệnh cho tô lâm và đám tuyên láo phải lên kế hoạch đe dọa làm sao cho đám dân đen cứng đầu phải nhỏ lệ đau buồn,không được bằng nữ hoàng Anh thì ít ra cũng được cỡ 2% của bà…nhưng chủ yếu là đám đảng viên dưới trướng,thằng con nào lơ là a lê khai trừ và tống giam liền…!!!