EU yêu cầu Trung Quốc thả nhà xuất bản sách bất đồng chính kiến

RFA
2018-01-24
Share
000_XJ2JM Người dân Hong Kong cầm hình ảnh các nhà bất đồng chính kiến bị mất tích biểu tình trước cửa Văn Phòng Liên Lạc Trung Quốc tại Hong Kong. Hình ông Quế Dân Hải thứ 3 từ trái sang. Ảnh chụp ngày 3/1/2016.
AFP

Liên minh châu Âu EU ngày 24 tháng 1 đã lên tiếng yêu cầu chính phủ Trung Quốc trả tự do ngay lập tức cho ông ông Quế Dân Hải, một nhà xuất bản bất đồng chính kiến tại Hong Kong, công dân Thụy Điển, người được cho là đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt đi hôm thứ bảy, 20/1.

Trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh, đại sứ EU ông Hans Dietmar Schweight đã thúc giục chính quyền Hoa Lục trả tự do ngay lập tức cho ông Quế và cho phép ông được đoàn tụ với gia đình cũng như được hỗ trợ lãnh sự và y tế.

Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết Bộ trưởng Ngoại giao nước này là bà Margot Wallstrom đã triệu đại sứ Trung Quốc 2 lần trong 3 ngày qua đến để hỏi về vấn đề liên quan đến ông Quế Dân Hải. Trước đó hôm 23/1, bà Margot Wallstrom cũng đã yêu cầu Bắc Kinh trả tự do cho ông Quế và nói rằng ông cần được tạo điều kiện gặp gỡ các nhà ngoại giao Thụy Điển cũng như nhân viên y tế.

Ông Quế Dân Hải là một trong 5 người ở Hong Kong đã từng bị mất tích hồi năm 2015 và sau đó được phát hiện là đã bị Trung Quốc giam giữ. Ông Quế bị bắt khi đang đi nghỉ ở Thái Lan. 4 người khác sau đó đã trở về Hong Kong.

Ông Quế được trả tự do vào tháng 10 năm ngoái sau khi phải chịu án tù vì tội vi phạm giao thông hồi năm 2003. Con gái ông Quế cho biết kể từ khi được thả, ông Quế đã phải sống trong một căn hộ có sự giám sát chặt chẽ của cảnh sát. Ông là người đã xuất bản các cuốn sách nói về đời tư của những lãnh tụ đảng cộng sản Trung Quốc.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang