Liên minh Châu Âu muốn điều các tàu hải quân đến khu vực Biển Đông

2023.03.16
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Liên minh Châu Âu muốn điều các tàu hải quân đến khu vực Biển Đông Tàu sân bay US Ronald Reagan của Mỹ cùng các tàu chiến trong tàu tấn công Ronald Reagan ở Biển Đông hôm 6/10/2019
AFP

Liên Minh Châu Âu muốn gia tăng các chuyến thăm của tàu hải quân đến khu vực Biển Đông, thậm chí có thể tham gia các cuộc diễn tập quân sự chung để khuyến khích tự do hàng hải và tuân thủ luật quốc tế ở vùng nước đang có tranh chấp này.

AP dẫn lời của đặc sứ EU tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương là Richard Tibbels nói hôm 15/3 rằng, khối 27 nước ở Châu Âu đồng thời cũng sẵn sàng cung cấp các trợ giúp về giám sát vệ tinh cho các nước như Philippines để đối phó với các thảm hoạ thiên nhiên và bảo vệ các quyền lợi của mình.

Đây là một phần trong chiến lược của EU được đưa ra hồi năm 2021 nhằm tập trung các hành động vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, góp phần vào an ninh khu vực vào khi có các cạnh tranh căng thẳng về địa chính trị. Ông Tibbels cho biết, sự tham gia của EU vào khu vực sẽ dựa trên các giá trị được chia sẻ bao gồm tôn trọng dân chủ, nhân quyền và pháp quyền.

“Chúng tôi sẽ cố gắng gia tăng sự hiện diện hải quân”- Ông Tibbels nói khi được hỏi về các bước chuẩn bị để đảm bảo tự do hàng hải, tuân thủ luật quốc tế bao gồm Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc 1982 (UNCLOS).

Chúng tôi sẽ cố gắng khuyến khích và phối hợp các nước thành viên để tiếp tục thực hiện các chuyến thăm của tàu hải quân và thậm chí có thể là các diễn tập quân sự” - ông Tibbels nói.

Một số quốc gia thuộc EU trong đó có Đức đã triển khai tàu chiến tới khu vực trong các năm gần đây.

Ông Tibbels cũng nhấn mạnh EU ủng hộ các nỗ lực của ASEAN để đàm phán một bộ quy tắc về ứng xử chấp nhận được với Trung Quốc nhằm tránh các xung đột về lãnh thổ vẫn tiếp diễn và tránh gia tăng các đối đầu quân sự.

Các nước thành viên ASEAN bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei từ lâu đã có những tranh chấp về các đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông với Trung Quốc và Đài Loan.

Khoảng 40% hàng hoá thương mại của EU được đi qua vùng biển này mỗi năm và vì vậy an ninh ở Biển Đông được cho là mối quan tâm của EU.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.