EU lên tiếng về những diễn biến gần đây tại Biển Đông

RFA 8-28-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Phát ngôn nhân Maja KOCIJANCIC, Ủy Ban Ngoại Vụ, Chính Sách An Ninh, Chính sách Láng giềng và Đàm phán của EU
Ảnh minh họa: Phát ngôn nhân Maja KOCIJANCIC, Ủy Ban Ngoại Vụ, Chính Sách An Ninh, Chính sách Láng giềng và Đàm phán của EU
AFP

Liên Minh Châu Âu (EU) vào ngày 28 tháng 8 lên tiếng về những diễn biến tại khu vực Biển Đông từ nhiểu tuần lễ vừa qua.

Thông cáo báo chí của Ủy Ban Ngoại Vụ, Chính Sách An Ninh, Chính sách Láng giềng và Đàm phán của EU nêu rõ những hành động đơn phương trong những tuần lễ qua ở Biển Đông dẫn đến hệ quả làm gia tăng căng thẳng và suy thoái môi trường an ninh biển. Đây là biểu hiện của mối đe dọa nghiêm trọng đến phát triển kinh tế hòa bình trong khu vực.

Theo EU thì tất cả các bên trong khu vực cần thiết phải thực thi kiềm chế, tiến hành những bước cụ thể nhằm trở lại hiện trạng như trước, tránh quân sự hóa khu vực và giải quyết tranh chấp thông qua những phương thức hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế; đặc biệt là Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển-UNCLOS.

Trong trường hợp nếu thấy hữu ích, các bên cũng có thể tìm kiến hỗ trợ từ phía thứ va dưới dạng trung giam hay trọng tài nhằm tạo điều kiện thuận lợi giải quyết những tranh chấp liên quan.

EU sẽ tiếp tục ủng hộ hoàn toàn các tiến trình do khối ASEAN lãnh đạo nhằm tăng cường hơn nữa trật tự thế giới và khu vực dựa trên căn bản luật pháp, củng cố hợp tác đa phương, cũng như hợp tác chặt chẽ hơn với những bên thứ ba.

EU trông đợi việc đúc kết nhanh chóng, trong một cách thức minh bạch, các vòng đàm phán về một Bộ Quy Tắc Ứng Xử (COC) tại Biển Đông có hiệu quả, thực chất và mang tính ràng buộc.

Tuyên bố của EU về những diễn biến gần đây tại Biển Đông được đưa ra sau khi Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo Trung Quốc về những can thiệp mang tính đe dọa của Trung Quốc đối với hoạt động thăm dò dầu khí lâu nay của Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế EEZ và thềm lục địa của Việt Nam.

Các vị nguyên thủ Australia và Malaysia trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8 này cũng ra tuyên bố chung tại Hà Nội kêu gọi không quân sự hóa và tuân thủ luật pháp quốc tế tại Biển Đông.

Ý kiến (2)
Share

Tommy

nơi gửi USA

Lich sử phát triển của xã hội, để lãnh đạo toàn thế gìới, nó đã băt đầu hình thành vào hậu bán thế lỷ 20, bởi hoàn toàn do Hoa Kỳ, đã âm thầm trao sức mạnh và quyền lực thống trị thế giới cho Tầu Cộng rồi..!Nay Hoa Kỳ chỉ còn chống đối Tầu Cộng bằng võ mồm..cho qua ngày, qua tháng.Cũng chính là lúc các nước đồng minh của Hoa Kỳ ở Á Châu, nhất là các nước ở Biển Đông , đem ngày lo lắng , không biết lúc nào Trung Cộng sẽ cai trị đất nước mình qua hình thức bảo hộ ngầm , kiểu thời Văn minh Internet..!Bởi dân số nước Tầu, ngày nay ai dám gây chiến..? Họ chỉ cần chiến tranh quy ước, và dùng biển người là thâu tóm thiện hạ.Chúng ta đừng hù doạ Tầu bằng vũ khí tối tâm nhé..Tầu Cộng cũng thừa vũ khi hủy diệt lại chúng ta từ rất xa..! Tóm lại bây giờ cả thế giới phải đoàn kết, theo sau Hoa Kỳ cùng nhau một lòng tấn Công tầu,,như trong thời đệ nhị thế chiến ở Âu Châu..thì cas1i họa đại Hán của Tầu Cộng mới bị hủy diệt hoàn toàn.thế giới sẽ sống trong an bình.Nhưng thế giới tự do,dân chủ thì mỗi nước một ý.Đây là cái nhược điểm chết người của khối Tự Do. Trong đó , các ngài dân cử là chịu trách nhiệm .

01/09/2019 21:45

Indo

nơi gửi Indonesia

G7 là nền văn minh nhân loại, nơi có thể nói là đã sản sinh ra sự sống cho loài người (từ máy móc thiết bị, ...). Nên nhớ chính 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới này đã tồn tại hơn một thế kỹ cho đến nay khi Trung quốc là nước còn nhiều mù quáng, chưa tiếp cận được đời sống văn minh nhân loại cho đến nay vẫn còn nuôi tư tưởng đại hán (muốn là anh chị của tất cả vì là nước to, dân đông, kinh tế đứng thứ hai hành tinh). Trung quốc là gì mà phê phán G7, Trung quốc là gì mà coi thường luật pháo quốc tế?, Trung quốc là gì mà coi thường Tòa trọng tài quốc tế phán quyết ngày 13/07/2016 về đường lưỡi bò phi pháp do Trung quốc tự vẽ ra rồi dùng nước to, dân đông hù dọa, lấn tới, áp đặt nhiều nước khác. Người ta nghỉ tầm cở thế giới như vậy mà Trung quốc coi thường thì từng nước một hay một vài tổ chức nhỏ Trung quốc coi thường biết chừng nào?

28/08/2019 20:13

Xem toàn trang