EU đe dọa trừng phạt kinh tế Campuchia sau bầu cử Thượng viện

RFA
2018.02.26
000_11621N Thủ tướng Campuchia Hun Sen bỏ phiếu tại một điểm bỏ phiếu ở tỉnh Kandal vào ngày 25 tháng 2 năm 2018.
AFP

Liên minh châu Âu EU ngày 26 tháng Hai đe dọa sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Campuchia sau khi đảng cầm quyền của nước này tuyên bố đã giành được tất cả các ghế trong cuộc bầu cử Thượng Viện, trong đó nhiều người ủng hộ phe đối lập đã bị tước bỏ quyền bỏ phiếu.

Hôm 25 tháng 2 vừa qua Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) công bố kết quả sơ bộ trong cuộc bầu cử thượng viện cho thấy đảng này đã giành được 58 ghế tại Thượng viện gồm 62 ghế, và ba đảng khác không giành được ghế nào.

Trong một thông cáo đưa ra cùng ngày, các Ngoại trưởng EU cho biết họ đang cân nhắc các biện pháp nhắm vào các mục tiêu cụ thể đối với Campuchia mà các nhà ngoại giao cho là một cảnh báo về lệnh trừng phạt đối với chính quyền củaThủ tướng Hun Sen.

EU cũng cho biết đang xem xét lại những ưu đãi về thương mại với Campuchia trước những chỉ trích từ các nhóm nhân quyền cũng như các nhà chính trị phe đối lập cho rằng Thủ tướng Hun Sen đã đàn áp họ mạnh tay trước cuộc bầu cử toàn quốc vào tháng 7 tới đây.

Các ngoại trưởng EU đã kêu gọi Campuchia cần khôi phục lại nền dân chủ và cảnh báo nếu tình hình không cải thiện thì họ sẽ thực hiện những biện pháp cụ thể.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.