Mark Zuckerberg đồng ý cho phát trực tiếp cuộc điều trần ở quốc hội EU

RFA
2018.05.21
000_13W7OG.jpg Mark Zuckerberg xin lỗi các dân biểu Hoa Kỳ vì để rò rỉ các dữ liệu cá nhân của hàng triệu người dùng Facebook. Hình chụp tại cuộc điều trần ở Quốc hội Hoa Kỳ tại Washington DC hôm 10/4/2018
AFP

Mark Zuckerberg, người đứng đầu tập đoàn Facebook, đồng ý cho phát trực tiếp cuộc làm việc với các thành viên Nghị Viện Liên Minh Châu Âu- EU liên quan vụ tai tiếng Facebook tiết lộ thông tin cá nhân người sử dụng qua Công ty dữ liệu Anh Cambridge Analytica.

Bản tin AFP loan đi ngày 21 tháng 5 cho hay ban đầu cuộc làm việc diễn ra vào ngày 22 tháng 5 là họp kín; tuy nhiên một số thành viên Nghị Viện Liên Minh EU có uy tín yêu cầu cần phải công khai.

Chủ tịch Nghị Viện Châu Âu Antonio Tajani được AFP dẫn tuyên bố viết trên tài khoản Twitter của cá nhân ông này về việc thuyết phục Mark Zuckerberg và được chấp nhận để cho phát trực tiếp cuộc gặp gỡ.

Theo ông Antonio Tajani thì đây là một tin quan trọng đối với công dân khối EU, vì có đến 2 triệu 700 ngàn công dân EU bị tác động bởi vụ tai tiếng bị lộ thông tin cá nhân trên Facebook.

Cuộc làm việc giữa các thành viên Nghị Viện Liên Minh Châu Âu được tiến hành vào khi khối này đang đưa ra luật bảo vệ dữ liệu mới được cho là chặt chẽ hơn và Facebook nói sẽ tuân thủ luật đó.

Vào đầu tháng này, Facebook thừa nhận thông tin cá nhân của 87 triệu người sử dụng bị lộ qua Công ty dữ liệu Cambridge Analytical.

Bản thân Mark Zuckerberg nhiều lần lên tiếng xin lỗi về vụ tai tiếng này và vào tháng tư vừa qua có cuộc điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ. Trong cuộc điều trần, Mark Zuckerberg cho rằng luật mới về bảo vệ dữ liệu của EU có thể là một kiểu mẫu cho toàn cầu.

Vào ngày 25 tháng 5 tới đây, luật mới về bảo vệ dữ liệu của EU bắt đầu có hiệu lực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.