Campuchia: Gia đình nhà phản biện Kem Ley bỏ trốn

RFA
2016.08.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_DI72V.jpg Hàng ngàn người dân tham gia đám tang ông Kem Ley, một nhà phân tích chính trị Campuchia và vận động ủng hộ dân chủ đã bị bắn chết giữa ban ngày hôm 10/7/2016 tại Campuchia.
AFP photo

Gia đình của ông Kem Ley, nhà phản biện Chính phủ Campuchia, chạy trốn ra nước ngoài vì lo sợ cho sự an toàn của họ.

Ông Kem Ley, 46 tuổi, quốc tịch Campuchia, được biết đến như một nhà phản biện đối với Chính phủ, bị bắn chết tại thủ đô Phnom Penh vào ngày mùng 10 tháng 7 vừa qua. Hàng ngàn người đã đến viếng đám tang của ông. Thủ tướng Hun Sen cũng lên tiếng buộc tội hành vi giết người và gửi lời chia buồn đến gia đình ông Kem Ley.

Tuy nhiên, dư luận cho rằng ông Kem Ley bị sát hại là vì đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ các chính sách của chính quyền Campuchia do thủ tướng Hun Sen đứng đầu, cũng như căng thẳng chính trị giữa Chính phủ với phe đối lập trong cuộc bầu cử địa phương vào năm 2017 và bầu cử quốc gia vào năm 2018.

Hôm qua, Hãng thông tấn Reuters trích dẫn nguồn tin từ bạn bè của gia đình ông Kem Ley cho biết, vợ của ông là bà Bou Rachana, đang mang thai 7 tháng, đã chạy trốn ra khỏi Campuchia trên một chiếc xe hơi vào hôm Chủ Nhật.

Nhà sư Buntent cho biết những người ủng hộ ông Kem Ley đã thuyết bà Bou Rachana nên rời khỏi Campuchia, ra nước ngoài cho việc sinh nở của bà ta được an toàn. Nhà sư này còn cho biết thêm vợ của ông Kem Ley đã đến viếng Đền Angkor Wat ở Siem Reap lần cuối trước khi chạy trốn và thân nhân trong già đình của bà sẽ quyết định nên tìm quy chế tị nạn chính trị hay không.

Ông Tim Malay, người đứng đầu tổ chức Mạng lưới Thanh niên Campuchia, nói với Reuters rằng bà Bou Rachana đã đến được nơi an toàn nhưng không nói nơi bà ta đến là ở đâu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.