Ngoại trưởng Philippines yêu cầu gửi ba công hàm phản đối Trung Quốc ở Biển Đông

RFA
2021.09.30
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ngoại trưởng Philippines yêu cầu gửi ba công hàm phản đối Trung Quốc ở Biển Đông Ông Teodoro Locsin Jr - Ngoại trưởng Philippines (Ảnh minh họa chụp trướcđây).
AFP PHOTO

Ông Teodoro Locsin Jr - Ngoại trưởng Philippines, hôm 30/9 đã yêu cầu Bộ Ngoại giao nước này gửi ba công hàm phản đối loạt hành động trái pháp luật của Trung Quốc ở ‘biển Tây Philippines’ (cách Manila gọi Biển Đông).

Mạng báo Inquirer của Philippines vào cùng ngày cho biết, trong một loạt tweet, Ngoại trưởng Locsin đã yêu cầu gửi các công hàm riêng biệt để phản đối ‘sự hiện diện liên tục’ của các tàu cá Trung Quốc ở đá Khúc Giác (Iroquois Reef) thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông Teodoro Locsin cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao phản đối hành động bất hợp pháp của Trung Quốc khi liên tục hạn chế ngư dân Philippines đánh bắt hợp pháp ở Bãi cạn Scarborough. Ông Teodoro cũng yêu cầu trình công hàm phản đối Trung Quốc, khi Bắc Kinh đưa ra các thách thức qua sóng vô tuyến nhằm vào lực lượng tuần duyên của Philippines.

Theo Inquirer, Ngoại trưởng Locsin đưa ra các chỉ đạo vừa nêu chỉ một ngày sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia Philippines báo cáo với Hạ viện nước này rằng ‘còn khoảng 150 tàu Trung Quốc’ ở Biển Đông.

Trước đó, vào tháng 8 năm 2021, Bộ Chỉ huy Miền Tây Philipines ở Palawan cho biết máy bay nước này đã nhận được cảnh báo vô tuyến của Trung Quốc ít nhất 218 lần khi đang tuần tra tại Biển Đông. Đồng thời Trung Quốc cũng bắn pháo sáng ít nhất năm lần trong tháng 6 khi máy bay Philipines tuần tra ở Biển Đông.

Ba công hàm mà ông Locsin vừa chỉ đạo phản đối Trung Quốc là động thái mới nhất thêm vào số 158 công hàm khác mà Philippines đã đệ trình để phản đối Trung Quốc - Theo The Rappler.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Qui Nguyen
30/09/2021 10:42

Công hàm của Phillipin rất có giá trị đối với Quốc Tế vì Phillipin co chủ quyền - Riêng về Công Hàm của TT Phạm Văn Đồng gởi cho China năm 1958 không được công nhận - CÔNG HÀM CỦA TT.PHẠM VĂN ĐỒNG 1958 KHÔNG CÓ GIÁ TRỊ PHÁP LÝ: HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA THUỘC LÃNH THỔ VÀ LÃNH HẢI CỦA CHÍNH QUYỀN MIỀN NAM VIỆT NAM ( VIỆT NAM CỘNG HÒA ) .
Trung Cộng và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa đều không có tư cách pháp nhân và pháp lý trên Hoàng Sa và Trường Sa.
Có hai vấn đề rõ ràng :
1. 1958 Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa thuộc về Miền Bắc Việt Nam do Phạm Văn Đồng làm Thủ Tướng Miền Bắc và Hoàng Sa và Trường Sa thuộc Miền Nam ( Việt Nam Cộng Hòa ) nên không thuộc thẩm quyền của VNDCCH.
2. Trung Cộng xâm chiếm lãnh hải và CƯỚP BIỂN; ĐẢO của Việt Nam Cộng Hòa ( Miền Nam Việt Nam ) - Nói chung là lãnh hải của Dân Tộc Việt Nam.
Ví dụ: Thằng ăn cướp đi cướp xe – thằng kia làm giấy tờ chủ quyền cho thằng ăn cướp – Kết luận thằng ăn cướp và thằng làm giấy tờ đều là kẻ gian.
Vì vậy Trung Cộng và VNDCCH đều không có tư cách pháp nhân và pháp lý trên Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhân Dân Asean
30/09/2021 22:12

Âm mưu của Trung quốc là nếu Philipine không lên tiếng phản đối chỉ cần vài tháng sau, ngay lập tức Trung quốc tuyên bố chủ quyền vì không thấy phản dối. Còn nếu phản đối, Trung quốc vẫn nằm ì tại đây để thăm dò và cứ lấn tới không ai làm gì được nước lớn Trung quốc cả. Xem chừng mắc bẩy mà bọn Trung quốc giăng sẵn.

Xem toàn trang