Lào xả nước một số đập thủy điện

RFA 25.03.2016
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg4369841 Một phần của hồ chứa được xây dựng hôm 23/10/2010 cho dự án đập thủy điện Nam Thiên 2 trên dòng Mekong thuộc địa phận Lào.
AFP photo

 

Lào tiến hành xả nước một số đập thủy điện từ ngày 23/3 vừa qua đến cuối tháng 5 để giúp Việt Nam đối phó với hạn hán và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long. Báo chí Việt Nam hôm 25/3 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết như vừa nêu.

Bản tin trên báo điện tử Dân Việt cho biết lưu lượng nước xả từ Lào vào khoảng 1.136m3/giây. Như vậy cùng với lượng nước xả từ đập thủy điện Cảnh Hồng Trung Quốc và từ một số con sông khác của Thái Lan, ước tính tổng lượng nước từ sông Mekong qua Lào, Campuchia vào Việt Nam vào khoảng 3.611 m3/giây. Dự kiến lượng nước trên sẽ tới khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào tuần đầu tháng 4/2016.

Theo sự tìm hiểu của chúng tôi, Thái Lan gần đây tiếp tục bơm nước với khối lượng lớn từ sông Mekong vào các hồ chứa trong nội địa để chống hạn hán ở nước này. Ngoài ra sông Mekong có cơ chế thủy văn đặc thù, dòng chảy từ thượng nguồn khi vào Campuchia sẽ phần lớn đổ vào Biển Hồ và khi nào Biển Hồ dư nước mới chảy ngược ra lại về vùng đồng bằng sông Cửu Long với lưu lượng không đáng kể. Theo quan điểm này, giới khoa học không lạc quan về việc xả nước các đập thủy điện có thể giúp chống hạn, xâm nhập mặn một cách hiệu quả ở đồng bằng sông Cửu Long.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.