Phóng viên nước ngoài rời tờ Phnom Penh Post vì bị chính quyền can thiệp

RFA
2018.05.10
000_14L9MS.jpg Một người bán báo Campuchia đọc tờ Phnom Penh Post ở sạp báo của mình tại Phnom Penh hôm 7/5/2018
AFP

Có 13 biên tập viên và phóng viên ngoại quốc trong tuần này rời bỏ tờ Thời Báo Phnom Penh nhằm phản đối điều mà theo họ là sự can thiệp về mặt nghề nghiệp sau khi báo này được bán cho một doanh nhân người Malaysia.

Reuters loan tin các biên tập viên và phóng viên nước ngoài tuyên bố nghỉ việc tại Thời Báo Phnom Penh Post trong hai ngày 7 và 8 tháng 5. Một trong số những phóng viên này, ông Andrew Nachemson, người Mỹ, cho Reuters biết quyết định được thực hiện nhằm bảo đảm tính chất nghề nghiệp báo chí mặc dù đó là quyết định khó khăn và mang tính chất rất cá nhân.

Việc bán tờ Thời Báo Phnom Penh được công bố vào cuối tuần qua khi mà quan ngại ngày càng tăng về biện pháp cấm đoán của thủ tướng Hun Sen đối với những tiếng nói chỉ trích trước kỳ tổng tuyển cử được dự kiến diễn ra tại Xứ Chùa Tháp vào ngày 29 tháng 7 tới đây.

Vào ngày 9 tháng 5, Câu Lạc Bộ Phóng Viên Ngoại Quốc tại Thái Lan (FCCT) ra thông cáo về những diễn biến bị cho là giới hạn quyền tự do báo chí tại Campuchia.

Theo đó thì các thành viên của FCCT lấy làm thất vọng về hậu ý của việc bán tờ Thời Báo Phnom Penh cho Công ty Quan Hệ Công Chúng Malaysia của ông Sivakumar Ganapathy, mà thủ tướng Hun Sen được cho biết là một khách hàng của công ty.

Vào năm ngoái, tờ Cambodia Daily cũng phải đóng cửa vì bị chính phủ Phnonh Penh buộc đóng khoản thuế đến 6,3 tỷ đô la Mỹ.

Thông cáo của FCCT cho rằng những biện pháp của chính phủ Phnom Penh dưới quyền của thủ tướng Hun Sen rõ ràng đang làm tiêu tan mọi hy vọng về một nền tự do báo chí tương đối ở Xứ Chùa Tháp.

Ông Brad Adams, giám đốc khu vực Châu Á của Tổ chức Human Rights Watch, cho rằng ông Hun Sen đã thành công trong biện pháp triệt tiêu tinh thần và thực hành một nền báo chí độc lập mà nhiều người dân Campuchia phải chiến đấu và cả hy sinh mạng sống cho nó trong suốt 25 năm qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.