Lao động nước ngoài không phép tại Campuchia đối mặt với án tù hoặc trục xuất

RFA
2018.03.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nguoivietcampuchia.jpeg Một cậu bé người Việt ở Campuchia đang đẩy chiếc xe đựng rác trên đường phố Phnom Penh hôm 12/6/2011.
AFP

Hôm 01/03, Bộ Nội vụ và Bộ Lao động Campuchia cho biết, khoảng 100.000 người nước ngoài làm việc không giấy phép sẽ bị phạt sau Tết Khmer và có thể sẽ phải đối mặt với án phạt tù và trục xuất nếu họ không nhận được giấy phép lao động hay nộp phạt. Mạng Thời báo Phnom penh loan tin  hôm 02/03.

Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp với Tổng giám đốc Cục xuất nhập cảnh Campuchia Sok Phal, viên chức Bộ Lao động Seng Sakda cho biết trước đây, những lao động làm việc trái phép tại quốc gia này sẽ phải trả 400.000 riel, hoặc khoảng 100 đô la/năm nếu bị phát hiện. Mức phạt cũng sẽ được áp dụng với bất cứ lao động nào làm việc trái phép kể từ sau Tết Khmer vào giữa tháng 4 tới đây.

Ông Seng Sakda cũng cho biết, hiện tại những lao động trái phép chưa bị phạt tiền ngay mà có khoảng 1 tháng để đến đăng ký làm thẻ và giấy phép lao động. Sau thời điểm Tết Khmer, nếu vẫn không có giấy phép, họ sẽ bị phạt từ 600 đến 900 đô la Mỹ theo Luật Lao động của Campuchia.

Ngoài ra, lao động nước ngoài từ chối trả tiền phạt có thể bị phạt tù đến 3 tháng và bị trục xuất hoặc bị trục xuất luôn mà không phải nộp phạt.

Thông báo này được đưa ra vài ngày sau khi Kem Sarin, người đứng đầu cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, thông báo khoảng 57.000 công nhân- trong đó 30.000 người Trung Quốc đã nhận được giấy phép làm việc nhưng khoảng 100.000 người vẫn không có. Ông nói thêm rằng nhiều công ty đã không hợp tác.

Theo một báo cáo hàng năm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, trong năm qua, có 1.389 công nhân nước ngoài bị phạt vì không có giấy phép làm việc tại Campuchia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.