Cựu Tổng thống Hàn Quốc có thể bị tù 30 năm

RFA
2018.02.27
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_RT6IW Cựu Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye bị dẫn ra tòa tại Seoul ngày 25/8/2017.
AFP

Cựu Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye có thể sẽ bị các công tố viên nước này đề nghị một án tù 30 năm. Hãng tin Reuters loan tin này trong ngày 27 tháng Hai 2018.

Trong khi đó, bên ngoài tòa án tại Seoul, những người ủng hộ bà Park bất chấp mùa đông lạnh giá, biểu tình đòi trả tự do cho bà.

Bà Park năm nay 66 tuổi bị bắt giữ và truy tố từ tháng Ba năm 2017, về tội nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, để cho một số doanh nhân lũng đoạn.

Một người bạn thân của bà Park là bà Choi Soon-sil có thể bị các công tố viên đề nghị mức án 20 năm tù giam cũng vì tội nhận hối lộ. Các công tố viên nói rằng bà Park đã để cho bà Choi lợi dụng quan hệ bạn bè để lũng đoạn có lợi cho hai tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc là hãng điện tử Samsung và chuỗi cửa hàng bán lẻ Lotte.

Ngoài ra bà Park còn có thể bị phạt một số tiền lên đến 127 triệu đô la Mỹ.

Bà Park nói rằng bà không làm điều gì sai, còn luật sư của bà thì nói rằng bà Park đã làm việc vô cùng vất vả để lãnh đạo đất nước Hàn Quốc.

Bản án dự định sẽ được tuyên vào ngày 6 tháng Tư. Đây là một vụ án chính trị kinh tế làm lung lay những quan hệ rất chằng chịt lâu nay giữa giới lãnh đạo chính trị và các chaebol, tức là các tập đoàn kinh tế hùng mạnh của Hàn Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang