Cựu phóng viên Khmer RFA ra tòa

RFA
2018.03.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
pvrfa.jpg Yeang Sothearin tại tòa ở Phnompenh hôm 7/3/2018
Courtesy the Phnompenh post

Phóng viên Ban tiếng Khmer Đài Á Châu Tự Do, Yeang Sothearin, bị Tòa án Thủ độ Phnom Penh thẩm vấn ngày 7/3.

Tin được tờ Phnom Penh Post loan tin ngày 8/3, theo đó thì cuộc thẩm vấn liên quan đến những cáo buộc khiêu dâm.

Nhà báo Sothearin và đồng nghiệp Oun Chhin vào tháng 11 năm ngoái bị cáo buộc ‘làm gián điệp’ do vẫn cứ tiếp tục làm việc cho RFA sau khi văn phòng của cơ quan báo chí này ngưng hoạt động tại Campuchia.

Ngay sau khi hai nhà báo bị bắt, hình ảnh được rò rỉ cho các báo chí ủng hộ chính quyền cảnh phóng viên Oun Chhin trong đoạn phim có hành động tình dục. Cơ quan ngôn luận của chính phủ Phnom Penh, Fresh News, loan tin rằng hình ảnh đó được tìm thấy trên một máy tính trong cuộc đột kích của cảnh sát vào nhà của hai phóng viên này.

Tuy nhiên tờ Phnom Penh Post cho rằng không thể xác định hình ảnh trong phim chính là phóng viên Chhin.

Tại Campuchia, việc sản xuất báo khiêu dâm có thể bị tù một năm và khoản tiền phạt lên đến 2 triệu riel tức khoảng 500 đô la mỹ. Còn sở hữu nội dung khiêu dâm có ý buôn bán sẽ bị phạt một tháng và 50 đô la .

Luật sư Keo Vanny đại diện cho hai phóng viên cho biết, Chhin và Sothearin có yêu cầu trợ giúp nhưng họ không có đủ tiền để trả cho luật sư.

Ông Vanny nói thêm rằng, ông đang suy nghĩ xem có nên tính phí hay không, vì hành vi sản xuất báo khiêu dâm tại Campuchia là một hành vi phạm tội, cả hai không bắt buộc phải có đại diện pháp lý. Nhưng ông khẳng định rằng họ thực sự cần một luật sư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.