Philippines đưa thêm 4 tàu tuần tra đến khu vực tranh chấp đá Ba Đầu

RFA
2021.04.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Philippines đưa thêm 4 tàu tuần tra đến khu vực tranh chấp đá Ba Đầu Hình vệ tinh của hãng Maxar cho thấy các tàu cá Trung Quốc ở đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa hôm 23/3/2021
AP

Bốn tàu tuần tra của Hải quân Philippines đã được triển khai tuần tra hỗ trợ lực lượng tuần duyên tại các khu vực đá Ba Đầu, Bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa vào hôm 12/4. Tờ Bloomberg đưa tin này hôm 13/4, dẫn thông báo từ lực lượng đặc nhiệm Biển Đông của Philippines.

Thông báo cũng cho biết, các phương tiện trên biển của Philippines đang và sẽ được triển khai liên tục đến các khu vực khác nhau ở Biển Đông để tuần ra.

Động thái này của chính quyền Philippines được đưa ra trong tình hình tàu dân quân biển của Trung Quốc (TQ) vẫn đang hiện diện tại khu vực đá Ba Đầu và một số vị trí đang tranh chấp khác ở Biển Đông.

Hôm qua, ngày 13/4, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr đã đăng dòng tweet cho biết chỉ còn lại chín tàu TQ tại khu vực tranh chấp, dựa trên thông tin của Lực lượng đặc nhiệm quốc gia Biển Tây Philippines (Biển Tây Philippines là cách Philippines gọi Biển Đông).

Cũng trong ngày 13/4, theo nguồn tin AP loan, Chính phủ Philippines đã triệu Đại sứ TQ ở Manila -Hoàng Khê Liên đến để yêu cầu Bắc Kinh rút ngay số tàu dân quân biển tại khu vực đá Ba Đầu.

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng ngoại giao Philippines Elizabeth Buensuceso bày tỏ sự bất bình về sự hiện diện phi pháp của tàu dân quân biển TQ tại đá Ba Đầu mà Manila gọi tên là Julian Felipe. Bà này nói rõ sự tiếp tục hiện diện của những tàu dân quân biển như thế là nguồn gây nên căng thẳng trong khu vực.

Căng thẳng mới nhất giữa Philippines và Trung Quốc khởi phát hồi 7/3/2021 khi Bắc Kinh cho hơn 200 tàu mà Manila nghi là tàu dân quân biển đến khu vực Đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa.  Cả Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Đài Loan đều đòi chủ quyền với thực thể này nhưng chưa nước nào chiếm đóng chính thức trên thực thể.

Trong khi đó, phía Bắc Kinh đã phủ nhận các cáo buộc của Philippines, nói rằng các tàu của nước này đang “trú ẩn vì thời tiết xấu”.

Hồi tuần trước, ba tàu Trung Quốc gồm hai tàu tên lửa tấn công nhanh Type 022 và một tàu hải cảnh truy đuổi chiếc tàu dân sự chở nhóm phóng viên Philippines di chuyển đến Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang