Pháp nói với TT Phi: nhân quyền quan trọng

RFA
2017.08.30
000_L75HG.jpg Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Manila hôm 30/1/2017.
AFP photo

Nhằm mục đích nhấn mạnh tầm quan trọng của nhân quyền và pháp quyền, Pháp hôm 30 tháng 8 bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte rằng người ta vẫn bị cho là có tội cho đến khi được hệ thống pháp luật chứng minh vô tội.

Tin AFP cho biết Đại sứ quán Pháp tại Manila đã ra tuyên bố trên sau khi ông Duterte có ý kiến về hệ thống tư pháp ở Pháp hôm 28 tháng 8, khi ông này tiếp tục bảo vệ cuộc chiến tranh chống ma tuý vốn gây nhiều tranh cãi của mình.

Tuyên bố của Đại sứ quán Pháp tại Philippines nêu rõ: “Chúng ta, cũng như Philippine phải biết rằng, suy đoán về sự vô tội cho đến khi bị kết tội là cốt lõi của hệ thống tư pháp Pháp, dựa trên các nguyên tắc được ghi trong Tuyên ngôn Pháp về Nhân quyền và Công dân ngày 26 tháng 8 năm 1789. Do đó, nước Pháp tin tưởng mạnh mẽ vào tầm quan trọng của nền pháp trị, cũng như quy trình xét xử đúng đắn và tôn trọng nhân quyền ở tất cả các nước, bao gồm cả Philippines.”

Hôm thứ Hai vừa qua, trong một cuộc họp báo, tổng thống Duterte lại phản ứng giận dữ với ý kiến Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc liên quan đến các vụ giết người bị cho là phi pháp, trong đó có cáo buộc cảnh sát đã giết một thiếu niên 17 tuổi trong chiến dịch chống ma túy.

Agnes Callamard, nữ báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc đã viết trên tài khoản Twitter của bà là “kẻ giết người” để ám chỉ vụ việc trên và kêu gọi một cuộc điều tra, nói rằng cái chết của người thiếu niên 17 tuổi kia phải là “sự việc cuối cùng”.

Sau khi biết nữ Báo cáo viên đặc biệt này mang quốc tịch Pháp, ông Duterte, phát biểu rằng ở Pháp vẫn bị xem có tội trừ khi được chứng minh là vô tội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.