Facebook không bảo đảm truyền thông xã hội tốt cho dân chủ

RFA
2018.01.22
facebook1.jpeg Logo Facebook trên các màn hinh điện thoại di động và một máy tính xách tay được chụp hôm 21/11/2016 ở London.
AFP

Một lãnh đạo thuộc Facebook, mạng xã hội với hơn 2 tỷ người dùng, hôm thứ hai, 22/1 viết trên blog của mình rằng Facebook không thể đảm bảo sự cân bằng có lợi cho dân chủ, nhưng công ty đã cố gắng hết sức để ngăn cản những can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử dân chủ ở Mỹ hồi năm 2016.

Samidh Chakrabarti, người đứng đầu bộ phận quản lý sản phẩm của Facebook viết rằng ông ước là ông có thể đảm bảo những mặt tích cực trên facebook sẽ lấn át được các mặt tiêu cực nhưng trên thực tế ông không thể đảm bảo điều này.

Tuy nhiên, người đại diện của Facebook cũng viết thêm rằng Facebook có nghĩa vụ về mặt đạo đức để hiểu những công nghệ đang được sử dụng như thế nào và phải làm gì để làm cho những cộng đồng như cộng đồng facebook có tính đại diện và đáng tin cậy nhất có thể.

Theo ông Chakrabarti, trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016, Nga đã tạo 80.000 dòng trạng thái (post) trên facebook và đạt đến 126 triệu người xem trong khoảng 2 năm.

Ngoài Facebook, các mạng khác như Twitter và Youtube cũng đã tuyên bố những nỗ lực tương tự để kiểm soát tình hình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.