Đức thẩm vấn nhân chứng ở Slovakia trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

RFA 2-11-2019
txt Trịnh Xuân Thanh bị áp giải ra tòa vào ngày 22/1/2018
AFP

Các điều tra viên Đức vào ngày 12 tháng 2 đến Slovakia để thẩm vấn trực tiếp các nhân chứng trong vụ cựu viên chức dầu khí Việt Nam Trịnh Xuân Thanh bị cho Hà Nội bắt cóc ở Berlin rồi dùng máy bay công vụ của chính quyền Bratislava đưa sang Matx cơ va rồi về Hà Nội.

Văn phòng Công tố ở thủ đô Slovakia xác nhận tin vừa nêu với thông tấn xã TASR vào ngày 11 tháng 2 vừa qua. Theo đó thì 14 nhân chứng  được thẩm vấn từ ngày 12 đến 14 tháng 2 theo yêu cầu hợp tác tư pháp từ phía cơ quan điều tra Đức.

Phát ngôn nhân Văn Phòng Công Tố ở thủ đô Bratislava của Slovakia, Ông Matej Izakovic, nói thêm rằng một công tố viên của Văn phòng này và hai quan chức chuyên về hình sự của Đức tham gia cuộc thẩm vấn.

Trong khi đó thì phía Cảnh sát Slovakia cũng xác nhận có thêm những bước tiếp ở nước này nằm trong hợp tác quốc tế về vụ việc vừa nêu. Tuy nhiên chi tiết về những bước tiếp này không thể thông báo và còn cần liên lạc thêm với phía chức năng Đức trong vụ bắt cóc cựu quan chức dầu khí Việt Nam Trịnh Xuân Thanh.

Vụ bắt cóc Ông Trịnh Xuân Thanh xảy ra vào cuối tháng 7 năm 2017 khi ông này được nói đang xin qui chế tỵ nạn tại Đức. Do đó về mặt chính thức, Đức phải bảo vệ ông này.

Tuy nhiên, sau đó Ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên truyền hình Hà Nội đọc lời tự thú. Và vào đầu năm ngoái ông này bị tòa án tại Việt Nam tuyên án chung thân về tội tham nhũng.

Vụ việc Trịnh Xuân Thanh gây nên cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Đức và Việt Nam. Sau khi vụ việc xảy ra Berlin tuyên bố ngưng quan hệ đối tác chiến lược với Hà Nội.

Slovakia cũng yêu cầu Việt Nam có giải thích rõ ràng, thuyết phục về việc phái đoàn của Ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công An Việt Nam sang thăm Slovakia, rồi mượn máy bay công vụ của chính phủ nước này chuyển ông Trịnh Xuân Thanh sang Nga và sau đó đưa về Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.