Thủ tướng Đức đề cập đến vụ Trịnh Xuân Thanh trong chuyến thăm Slovakia

RFA
2019.02.11
000_1D5230.jpg Hình minh họa. Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini bắt tay sau cuộc họp báo ở cung điện Brastislava hôm 7/2/2019
AFP

Bà thủ tướng Đức, Angela Merkel, trong chuyến thăm Slovakia hôm 7 tháng 2 đề cập đến vụ Việt Nam sang Đức bắt cóc cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh rồi đưa qua ngả Slovakia về Việt Nam.

Mạng báo Slovak Spectator loan tin dẫn phát biểu của bà Merkel với báo giới là hai phía Đức và Slovakia cũng có thảo luận về vụ bắt cóc vừa nêu.

Bà Angela Merkel được dẫn lời nói rằng không nghi ngờ gì về việc Slovakia đang thực hiện mọi việc để điều tra vụ bắt cóc.

Slovak Spectator cũng dẫn phát biểu của thủ tướng Slovakia, ông Peter Pellegrini, rằng các nhóm điều tra đang tiến hành thu thập chứng cứ, những nghi phạm đã bị tạm giữ. Ông này nói thêm tình hình tại Slovakia đang ổn định và hãy để cho các viên chức điều tra thực hiện công tác của họ.

Vụ bắt cóc cựu quan chức dầu khí Trịnh Xuân Thanh diễn ra vào cuối tháng 7 năm 2017. Tin tức cho biết ông Trịnh Xuân Thanh bị phía chức năng Hà Nội bắt cóc ngay tại Berlin khi ông này đang đệ đơn xin qui chế tỵ nạn tại Đức.

Tin cho biết tiếp sau đó ông Trịnh Xuân Thanh được một phái đoàn do chính ông Bộ Trưởng Công An Tô Lâm dẫn đầu thăm Slovakia đưa qua Nga bằng máy bay công vụ mượn của chính phủ Bratislava.

Ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên truyền hình Việt Nam với lời tự thú và sau đó vào đầu năm 2018 bị tòa Việt Nam tuyên án chung thân với cáo buộc tham nhũng.

Do vụ ông Trịnh Xuân Thanh, quan hệ đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam bị ngưng lại. Slovakia cũng tuyên bố ngưng quan hệ với phía Việt Nam cho đến khi nào Hà Nội có giải thích thỏa đáng về vụ Trịnh Xuân Thanh.

Công luận hiện cũng đang xôn xao về tình trạng mất tích của blogger, nhà báo bất đồng chính kiến Trương Duy Nhất khi đến Thái Lan tìm qui chế tỵ nạn vào tháng 1 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.