Đức quan ngại về hạn chế báo chí nước ngoài ở Trung Quốc

RFA
2018.05.08
000_GH8F7.jpg Hình chụp hôm 26/9/2016 cho thấy trụ sở văn phòng chính của hãng truyền thông Đức Deutsche Welle ở Bonn.
AFP

Một quan chức cấp cao Đức vào ngày 7 tháng 5 lên tiếng bày tỏ quan ngại về những hạn chế mà các phóng viên nước ngoài tại Trung Quốc phải chịu; đồng thời thúc giục Bắc Kinh cho phép kênh truyền thông Deutsche Welle mở văn phòng tại thủ đô Trung Quốc.

Hãng tin Reuters loan tin vào ngày 8 tháng 5 dẫn lời Quốc Vụ Khanh Bộ Ngoại Giao Đức Andreas Michaelis nhấn mạnh về tầm quan trọng của tự do ngôn luận và tự do báo chí tại cuộc đối thoại truyền thông giữa Đức và Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới, ông Andreas Michaelis, bày tỏ quan ngại về một số báo cáo rằng tác nghiệp của phóng viên ngoại quốc tại Hoa Lục bị cản trở.

Quốc Vụ Khanh Bộ Ngoại Giao Đức cho biết thêm nổ lực muốn mở văn phòng tại Trung Quốc của Deutsche Welle lâu nay đều không thành công. Ông Andreas Michaelis nói rõ hai phía cần tận dụng cơ hội đối tác chiến lược để thông hiểu nhau hơn, cũng như nắm bắt quan điểm của nhau. Ông này nêu vấn đề tại Đức, Mạng Lưới truyền Hình Global của Trung Quốc được cho phép đến tận các tư gia, khách sạn; tại sao Deutsche Welle lại không được phép ở Hoa Lục.

Một phóng viên Trung Quốc làm việc cho Deutsche Welle hiện đang bị quản chế tại gia sau khi cơ quan chức năng Trung Quốc vào tháng 4 năm 2015 cáo buộc người này tội làm lộ bí mật nhà nước.

Cách đây 3 tháng Deutsche Welle mở văn phòng tại đảo quốc Đài Loan.

Đối thoại Truyền Thông Đức- Trung Quốc lần thứ 7 diễn ra vào ngày 7 tháng 5 tại Berlin.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.