Giá dầu thế giới giảm trước khi có tuyên bố của Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran


2018.05.08
Giá dâù thô giảm mạnh nhất trong vòng 3 năm rưỡi trở lại đây Giá dâù thô giảm mạnh nhất trong vòng 3 năm rưỡi trở lại đây
AFP

Giá dầu vào ngày 8/5 giảm tại Châu Á; đây là mức giảm sau  ba năm rưỡi tăng cao do các nhà đầu tư lo ngại trước quyết định của tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về thỏa thuận Hạt Nhân Iran. Hãng tin AFP loan tin này trong cùng ngày 8 tháng 5.

Trong một tweet mới đây, tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ đưa ra thông báo về quyết định liên quan tới thỏa thuận hạt nhân với Tehran. Quyết định từ phía Hoa Kỳ có thể khiến cho nguồn cung dầu thô bị sụt giảm.

Mặc dù lãnh đạo các quốc gia khác kêu gọi tổng thống Mỹ tiếp tục duy trì hoà bình, nhiều khả năng Mỹ vẫn sẽ rút khỏi Thoả thuận hạt nhân đã ký năm 2015 với Iran và điều này khiến lo ngại về tình hình bất ổn sẽ gia tăng tại khu vực Trung Đông. 

Theo ông Greg McKenna, nhà quản lý chiến lược thị trường của AxiTrader thì việc Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân sẽ dẫn đến tình trạng suy thoái tại Trung Đông và làm gián đoạn nguồn cung dầu mỏ do Iran sản xuất. Bên cạnh đó giá dầu tăng còn là do Mỹ áp dụng những biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.