Google nói sẽ xem xét các quảng cáo cho công ty liên doanh với Viettel ở Myanmar

2021.03.10
Google nói sẽ xem xét các quảng cáo cho công ty liên doanh với Viettel ở Myanmar Một người biểu tình cầm một tấm áp phích có hình người đứng đầu lực lượng vũ trang Myanmar, Thượng tướng Min Aung Hlaing ở Yangon hôm 9/3/2021.
AFP

Tập đoàn Google cho biết họ đang duyệt lại các quảng cáo của Mytel, công ty viễn thông của quân đội Myanmar, mà Viettel của Việt Nam là cổ đông lớn nhất. Google đã vô hiệu hóa một số tài khoản liên kết với quân đội trên các dịch vụ của Google sau cuộc đảo chính tại đất nước này. 

Google công bố thông tin này hôm 10 tháng 3, sau khi giới đấu tranh cho dân chủ kêu gọi các công ty công nghệ Hoa Kỳ hạn chế quyền truy cập vào các dịch vụ của Mytel. 

Theo Google, các tài khoản bị vô hiệu hóa có liên quan với quân đội Miến Điện bao gồm các tài khoản trên Gmail, nền tảng xuất bản Blogger, cửa hàng Google Play. 

Tuần trước, YouTube đã tháo gỡ năm kênh YouTube và video của MRTV, cơ quan truyền thông của nhà nước Myanmar, và Myawaddy Media của quân đội Miến.

Tuy nhiên, tổ chức Justice for Myanmar (Công lý cho Miến Điện) cho biết họ đã phát hiện Google và ứng dụng nhắn tin Viber đã chạy quảng cáo mới cho Mytel sau khi bị cấm trên nền tảng của Facebook.

Facebook vào năm 2020 đã xóa hơn một chục tài khoản và trang mà họ nói là đang được sử dụng để quảng cáo bí mật cho Mytel và chê bai các đối thủ. Viettel, tập đoàn trực thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, hiện giữ 49% cổ phần trong công ty Mytel.

Hơn 60 người đã thiệt mạng và 1.900 người bị quân đội Miến Điện bắt giữ trong những cuộc biểu tình phản đối đảo chính ngày 1 tháng 2.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.