Thái Lan: súng nổ vào đoàn biểu tình khiến 1 người chết

RFA 28.12.2013
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cảnh sát ngăn cản đoàn biểu tình tụ tập ở khu vực gần tòa nhà dùng làm trụ sở chính phủ hôm 28/12/2013.
Cảnh sát ngăn cản đoàn biểu tình tụ tập ở khu vực gần tòa nhà dùng làm trụ sở chính phủ hôm 28/12/2013.
AFP

Căng thẳng chính trị tại Thái Lan ngày một tăng cao hơn trước, với những cuộc biểu tình chống đối cuộc bầu cử mà chính phủ Thái nói sẽ cho thực hiện vào ngày 2 tháng Hai năm tới.

Sáng sớm hôm nay, một kẻ lạ mặt đã nổ súng bắn vào đoàn biểu tình tụ tập ở khu vực gần tòa nhà dùng làm trụ sở chính phủ, khiến 1 người chết và nhiều người khác bị thương.

Cảnh sát Bangkok cho hay đang truy lùng thủ phạm của vụ nổ súng, và theo lời phát ngôn viên Akanat Promphan của phe đối lập thì vụ này nhắm vào mục đích tạo thêm sự bực tức giữa đoàn biểu tình và lực lượng cảnh sát bảo vệ an ninh.

Ông Akanat cũng nhắc lại ngay từ ngày đầu, lực lượng nhân dân chống chính phủ của bà Yingluck Shinawatra đã lên tiếng kêu gọi cảnh sát và quân đội hãy ủng hộ họ, nhưng đến bây giờ vẫn chưa được đáp ứng.

Trong cuộc họp báo ngày hôm qua cũng tại Bangkok, Tư lệnh quân đội Thái Lan là Tướng Prayut Chan-O-Cha có nói rằng quân đội có thể sẽ can thiệp để giải quyết căng thẳng hiện giờ.

Ngay sau đó, phe áo đỏ thân chính quyền lên tiếng nói không chấp nhận việc quân đội đảo chánh lật đổ chính phủ của bà Yingluck, nói rằng chính phủ đương thời là chính phủ hợp hiến, do dân bầu lên.

Hôm nay, những người biểu tình đã tiến về miền Nam, tìm cách ngăn cản không cho nhân viên của Ủy Ban Bầu Cử Trung Ương nhận đơn ghi danh tranh cử. Tổng Thư Ký của Ủy Ban là ông Puchong Nutrawong cho hay mọi hoạt động đều phải tạm ngưng lại cho tới khi tình hình trở nên sáng sủa hơn.

Theo quy định, đợt ghi danh đầu tiên dành cho các ứng viên tranh cử chức đại biểu quốc hội đã hoàn tất từ thứ Sáu, và đợt thứ nhì kéo dài từ hôm nay đến hết ngày mùng 1 tháng Giêng 2014.

Xem toàn trang