Cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình chống dự luật dẫn độ

RFA 6-12-2019
hk-protest Cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay vào người biểu tình ngày 12/6/2019
AFP

Cảnh sát Hong Kong trong ngày 12 tháng 6 đã bắn hơi cay và đạn cao su vào những người biểu tình chống dự luật dẫn độ khiến đợt biểu tình này tại đặc khu hành chánh Hong Kong được mô tả biến thành hỗn loạn.

Truyền thông quốc tế loan tin cho biết hằng nghìn người tập trung biểu tình ôn hòa bên ngoài trụ sở cơ quan lập pháp Hong Kong trước khi tình trạng căng thẳng xảy ra.

Reuters dẫn lời một người chứng kiến rằng sau khi cảnh sát bắn hơi cay và đạn cao su xe cứu thương được điều động đến khu vực biểu tình khi nhiều người cố tránh hơi cay. Cũng có xô xát xảy ra giữa người biểu tình và cảnh sát khiết ít nhất hơn 10 người bị thương.

Tin nói rõ cảnh sát ngoài việc sử dụng hơi cay và đạn cao su còn dùng gậy để đẩy lùi đám đông người biểu tình; thậm chí có người biểu tình bị cảnh sát rượt đuổi theo.

Đến chiều tối thì tình trạng bạo loạn giảm đi khi có mưa nhẹ; tuy nhiên hằng chục ngàn người vẫn tràn nhập tại tuyến đường Lung Wo. Đây là tuyến đường đông- tây huyết mạch gần các văn phòng của Đặc Khu Trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Những người biểu tình trong ngày thứ tư 12 tháng 6 tại Hong Kong được mô tả hầu hết là thanh niên trẻ mặc đồ đen. Họ dựng lên những chướng ngại vật và cảnh tượng này gợi nhớ đợt biểu tình ủng hộ dân chủ mang tên ‘Chiếm đóng’ hồi năm 2014 tại đặc khu hành chánh Hong Kong.

Nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Claudia Mo được Reuters dẫn lời rằng chẳng phải chùng tuôi từng tuyên bố vào cuối cuộc Cách Mạng Dù Vàng rằng chúng tôi sẽ trở lại hay sao. Nay chúng tôi trở lại. Nhiều người ủng hộ vị dân chử ngày cũng hô câu ‘Nay chúng tôi trở lại!’

Nhiều người trong đoàn biểu tình còn kêu gọi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức.

Hôm chủ nhật vừa qua tại Hong Kong cũng diễn ra cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ được cho là lớn nhất tại đặc khu này kể từ năm 1997 khi Anh trao trả Hong Kong lại cho Trung Quốc. Tuy nhiên Hong Kong được hưởng qui chế ‘một quốc gia, hai thể chế’ với quyền tự trị đặc biệt.

Bắc Kinh ngày càng can thiệp sâu vào công việc của Hong Kong và đưa những lãnh đạo thân Trung Quốc lên nắm quyền tại đặc khu hành chánh này.

Do tình hình biểu tình gay gắt, Hội đồng Lập Pháp Hong Kong trong ngày 12 tháng 6 phải hoãn thảo luận về việc thông qua dự luật dẫn độ những người phạm tội ở đặc khu hành chánh Hong Kong sang Hoa Lục.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.