Hồng Kông: Tòa phúc thẩm không cho 2 đại biểu ủng hộ dân chủ tuyên thệ

RFA
2016.11.30
000_IL65S.jpg Hai đại biểu đắc cử Lương Tụng Hằng và Du Huệ Trinh trả lời báo chí bên ngoài Tòa án ngày 30/11/2016.
AFP

Tại Hồng Kông, tòa phúc thẩm quyết định không cho 2 đại biểu thuộc phe ủng hộ dân chủ tuyên thệ để đảm nhận vai trò mà người dân trao phó.

Trong phán quyết đưa ra ngày hôm nay, tòa phúc thẩm Hồng Kông nói rằng 2 đại biểu đắc cử là Lương Tụng Hằng, 30 tuổi, và Du Huệ Trinh, 25 tuổi, đã vi phạm hiến pháp khi tự ý đọc lời tuyên thệ không nhìn nhận Hồng Kông là một đặc khu hành chánh của Trung Quốc.

Tháng trước khi tuyên thệ nhậm chức, hai đại biểu trẻ tuổi này tự ý thêm vào câu Hồng Kông là một quốc gia. Vì thế, lời tuyên thệ của họ không được Thường Vụ Hội Động Lập Pháp Hồng Kông chấp nhận, và vụ việc được đưa ra tòa phân xử.

Hai tuần trước đây, Tòa Hiến Pháp Hành Chánh Hồng Kông cũng ra phán quyết hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử với 2 người này, nói thêm rằng thái độ ngạo mạn của họ khi tuyên thệ là bằng chứng xác nhận họ không tôn trọng bản hiến pháp của đặc khu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.