Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông

RFA 11-20-2019
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Ảnh minh họa: Chủ tịch Đại học Bách Khoa Hong Kong phát biểu với báo giới ngày 20/11/2019
Ảnh minh họa: Chủ tịch Đại học Bách Khoa Hong Kong phát biểu với báo giới ngày 20/11/2019
AFP

Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba 19/11 đã thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông với số phiếu gần như tuyệt đối trong bối cảnh bạo lực leo thang sau 5 tháng biểu tình đòi dân chủ ở thành phố từng là thuộc địa của Anh.

Theo hãng tin Reuters, dự luật này hiện đã trở lại Hạ viện, nơi đã phê chuẩn dự luật này vào tháng trước. Hai viện sẽ phải tìm ra sự khác biệt của họ trước khi bất kỳ dự luật nào có thể được gửi đến Tổng thống Donald Trump xem xét.

Thượng viện cũng thông qua dự luật thứ hai, đồng ý sẽ cấm xuất khẩu một số loại đạn kiểm soát đám đông cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông.

Dự luật này cấm xuất khẩu các mặt hàng như hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng gây choáng.

Theo dự luật đầu tiên của Thượng viện, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ phải chứng đặc biệt của Mỹ nhằm củng cố vị thế là một trung tâm tài chính thế giới.

Nó cũng sẽ cung cấp các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông

Theo Thượng nghị sỹ bang nhận ít nhất mỗi năm một lần rằng, Hồng Kông có đủ quyền tự chủ trước Trung Quốc hay không để phù hợp với điều kiện xem xét hưởng giao dịch Arkansas Tom Cotton hôm 19-11 phát biểu trước Thượng viện trước khi dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông được thông qua thì  dự luật này khi thành luật có thể đóng băng tài sản các quan chức chịu trách nhiệm trong các vụ vi phạm nhân quyền ở Hương Cảng.

Sau khi có tin Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua Dự luật Nhân quyền cho đặc khu này, một số sinh viên biểu tình giương cao lá cờ Hoa Kỳ bên trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hương Cảng vào sáng ngày 20 tháng 11 năm 2019.

Một số ít người biểu tình ủng hộ dân chủ vẫn cố thủ trong trường đại học Hồng Kông bất chấp cảnh báo của bà đặc khu trưởng Carrie Lam vào ngày 19 tháng 11.

Hãng tin Reuters hôm 20-11-2019 chụp lại bức ảnh khẩu hiệu  "Không bao giờ đầu hàng!" trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hồng Kông, khi vẫn còn một số ít người biểu tình chống chính phủ cố thủ ở đây.

Cũng tin liên quan, hôm 19/11/2019 tại Geneva, Thụy Sĩ - ông Rupert Colville, Người phát ngôn của Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính quyền Hồng Kông thực hiện giải pháp nhân đạo cho vụ việc bao vây trường đại học Bách khoa Hương Cảng kéo dài đã nhiều ngày.

Ý kiến (2)
Share

TRỊNH NGUYỄN

nơi gửi TENNESSEE,HOA KỲ

*Dự luật nhân quyền cho Hồng Không còn TT phê duyệt nữa,liệu đây có thể sẽ là vấn đề mặc cả trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc,sắp tới hay không?
*Nếu được thông qua liệu có giảm được sự đàn áp của cảnh sát HK hay không?
*Khi dự luật được TT phê duyệt,cấm bán các loại vũ khí chống đám đông,chống biểu tình cho cảnh sát HK,liệu họ có đi mua chỗ khác hoạc TQ cung cấp cho họ?
*Vì sao Anh Quốc thờ ơ với người dân Hồng Không,trong khi trách nhiệm của Quốc gia này vẫn còn?
*Tại sao HĐBA/LHQ không có biện pháp mạnh mẽ với chính quyền HK?
Nhận xét của tôi là Hoa Kỳ sẽ không nhúng tay mạnh mẽ vào vấn đề HK,vì Hoa Kỳ còn nhiều việc khác phải lo nhất là đối với TT Trump,việc gì không có lợi cho nước Mỹ sẽ không làm!
Ký xong đút vào ngăn kéo để đó ( Chờ) vì HK không phải trách nhiệm của HK,HongKong khác với Đài Loan.
Hong Kong là chuyện nội bộ của HK,ngay cả TQ cũng không dám đưa Quân đội,công an vào !
Nên nhớ sự kiên Thiên An Môn,cà hai ngàn người Chết mà không có ai làm được gì ,thì vấn đề HK là chuyện nhỏ.
Sắp tới TQ sẽ xuống nước nhỏ và ban hành một quy chế riêng để xoa diệu người dân HK thế là yên.
TRỊNH NGUYỄN

21/11/2019 06:14

Sự Thật

nơi gửi Trung Quốc

Nên thông qua dự luật Biẻn Dông để đối phó với tình hình nguy cấp hiện nay trước tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

21/11/2019 04:11

Xem toàn trang