Cảnh sát đụng độ người biểu tình Hong Kong sau một tuần lễ im ắng

RFA
2019.12.02
2019-12-01T172449Z_1971636831_RC2HMD9FFW44_RTRMADP_3_HONGKONG-PROTESTS Một người mặc trang phục đen giống người biểu tình ném bom xăng vào trạm tàu điện ngầm ở quận Hung Hom, Hong Kong hôm 1/12/2019.
Reuters

Cảnh sát chống bạo động và người biểu tình tại Hong Kong vào chiều tối Chủ nhật 1/12 tiếp tục đụng độ sau cuộc biểu tình của hàng ngàn người nhằm nhắc nhớ lại việc nhân viên công lực Hong Kong dùng đạn hơi cay trong gần 6 tháng biểu tình vừa qua.

Những hình ảnh của hãng tin Reuters ghi lại cho thấy cảnh sát bắt giữ một số người biểu tình, bắn đạn hơi cay và rượt đuổi người biểu tình trong khi đó một số người mặc đồ giống người biểu tình đập phá một số cửa hàng và phóng hỏa một tàu điện ngầm ở quận Hung Hom, Hong Kong.

Vào ngày 1/12, hàng trăm người ủng hộ dân chủ Hong Kong tuần hành quanh Tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ hát quốc ca Mỹ tiếp tục bày tỏ cảm ơn Tổng thống Donald Trump vào hôm 27/11 đã ký thông qua 2 đạo luật Nhân quyền và Dân chủ cho trung tâm tài chính quốc tế này.

Theo luật này, Hoa Kỳ có thể áp dụng cấm vận đối với các quan chức Trung Quốc và Hong Kong bị xác định vi phạm nhân quyền. Luật cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hàng năm phải xem xét tình hình Hong Kong, đảm bảo khu vực này có được các tự do đặc biệt, nếu không Washington sẽ rút lại quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong.

Trong tuyên bố đưa ra khi ký ban hành luật, Tổng thống Trump phát biểu: “Tôi ký luật này là vì sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và Hong Kong. Luật được đi vào hiệu lực với hy vọng là các lãnh đạo và các đại diện của Trung Quốc và Hong Kong có thể giải quyết được những khác biệt của họ một cách hoà bình dẫn đến hoà bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.