Người Hong Kong tiếp tục biểu tình, đòi lãnh đạo từ chức

RFA
2019.06.16
000_1hk1mz Người Hong Kong mặc áo đen biểu tình ở Hong Kong hôm 16/6/2019
AFP

Hàng trăm ngàn người Hong Kong tiếp tục xuống đường biểu tình ở trung tâm Hong Kong vào ngày Chủ Nhật, 16/6, đòi lãnh đạo phải từ chức. Reuters loan tin này vào cùng ngày.

Những người biểu tình mặc đồ đen, đeo băng trắng trên ngực, tập trung ở các đường phố trung tâm Hong Kong. Nhiều người mang theo hoa trắng để tưởng niệm một người đàn ông đã bỏ mạng khi ngã từ một toà nhà hôm thứ Bảy trong lúc cầm biểu ngữ phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc.

Những người biểu tình cũng phản đối hành động của cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối dự luận dẫn độ về Trung Quốc hôm thứ Tư khiến hơn 70 người bị thương.

Hôm thứ Bảy, ngày 15/6, Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Carrie Lam cho biết việc thông qua dự luật dẫn độ sẽ bị hoãn lại và không đưa ra khoảng thời gian đến lúc nào dự luật này sẽ được thảo luận.

Tuy nhiên, đối với những người tham gia biểu tình, việc hoãn lại dự luật là chưa đủ vì họ lo ngại Trung Quốc có thể lợi dụng luật này để thực hiện những vụ bắt giữ mang tính chính trị hoặc những sai phạm về kinh doanh khó tránh khỏi. Vì vậy, những người biểu tình yêu cầu dự luật phải bị huỷ bỏ.

Hơn 1 triệu người Hong Kong đã xuống đường vào Chủ Nhật tuần trước, ngày 9/6 để phản đối dự luật này. Đây được coi là cuộc biểu tình phản đối lớn nhất ở Hong Kong kể từ khi vùng đất này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc hồi năm 1997.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.