Nhà hàng nổi Hong Kong chìm gần quần đảo Hoàng Sa

2022.06.23
Nhà hàng nổi Hong Kong chìm gần quần đảo Hoàng Sa Nhà hàng nổi Jumbo Kingdom ở Hong Kong được kéo đi đến địa điểm mới
Reuters

Nhà hàng nổi Hong Kong nổi tiếng của Trung Quốc có tên Jumbo Kingdom vừa bị chìm ở gần quần đảo Hoàng Sa hôm 18/6 vừa qua khi đang trên đường đến một địa điểm mới ở Campuchia, nhiều khả năng tàu này sẽ không thể được trục vớt vì quá khó khăn và chi phí đắt đỏ. Chủ sở hữu nhà hàng là Aberdeen Restaurant Enterprises thông báo rằng nhà hàng nổi bị lật khi gặp thời tiết xấu.

Hôm 21/6, giới chức Hong Kong đã yêu cầu chủ tàu phải báo cáo về vụ tàu chìm giữa lúc có những kêu gọi phải có điều tra cẩn thận về nguyên nhân dẫn đến vụ chìm tàu này.

Hiện chủ nhà hàng vẫn chưa đưa ra thông tin cụ thể nào về tổn thất cũng những liệu hoạt động trục vớt có được thực hiện hay không. Tuy nhiên, công ty này cho biết tàu bị chìm một km dưới biển khiến việc trục vớt hết sức khó khăn.

Stephen Li Yiu-kwong, Giáo sư tại khoa hậu cần và nghiên cứu hàng hải thuộc Đại học Bách khoa Hong Kong, cho biết vẫn có thể trục vớt đống đổ nát. Tuy nhiên, chi phí sẽ vượt quá 10 triệu HKD, tương đương khoảng 1,27 triệu đô la Mỹ.

Trường hợp được bảo hiểm khi lai dắt thì khoản bồi thường được ước tính sẽ lên đến hàng triệu đô la Mỹ, theo giá trị ước tính của nhà hàng nổi hoặc phí trục vớt, tuỳ theo mức nào thấp hơn, báo chí Hong Kong trích lời ông Chan Pui-leung - nhà lập pháp thuộc Uỷ ban Bầu cử Hong Kong.

Nhà hàng nổi Jumbo Kindom có ba tầng và có ngoại thất được thiết kế giống như cung điện ở Trung Quốc. Nhà hàng có tuổi đời gần nửa thế kỷ và có sức chứa 2.000 người, từng đón tiếp những nhân vật nổi tiếng thế giới như Nữ hoàng Anh Elizabeth II, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, diễn viên người Mỹ Tom Cruise. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
23/06/2022 10:28

Gió đã đổi chiều, sóng đã đổi hướng, điềm trời đã tỏ,
Cung đình đảng vua, vua đảng Tạp Bình, chìm xuống Biển Đông.

Lão nông dân
23/06/2022 12:52

Ít năm nữa hoặc vài chục năm nữa bọn chệt la làng lên vùng biển này là lảnh hải của mình vì vừa phát hiện ra dấu tích có văn hoá bá quyền bành trướng của mình dưới đáy đại dương…!!!nghe đâu nó chìm gần Hoàng Sa của VN…