Thủ lĩnh sinh viên Hong Kong Hoàng Chi Phong trên đường tới Đức và Hoa Kỳ

RFA
2019.09.09
2019-09-03T102743Z_207759668_RC1FA2CDA9C0_RTRMADP_3_HONGKONG-PROTESTS-TAIWAN_960.jpeg Hình minh họa. Thủ lĩnh sinh viên Hong Kong Hoàng Chi Phong ở Đài Loan hôm 3/9/2019
Reuters

Thủ lĩnh sinh viên Hong Kong Hoàng Chi Phong đang trên đường tới Đức và Hoa Kỳ sau khi được thả khỏi trại giam vào thứ Hai, ngày 9 tháng 9.

Người đứng đầu phong trào đòi dân chủ của sinh viên Hong Kong bị bắt giữ tại sân bay Hong Kong vào hôm Chủ Nhật, 8 tháng 9, khi chuẩn bị lên đường sang Đức. Lý do Hoàng Chi Phong bị bắt được cho biết là do vi phạm điều kiện bảo lãnh tại ngoại.

Theo đài RTHK của Hong Kong, tòa án ở Hong Kong vào sáng thứ Hai đã quyết định thả Hoàng Chi Phong sau khi xác định việc bắt giữ anh là sai và điều kiện bảo lãnh cho phép Hoàng Chi Phong được thực hiện các chuyến đi ra nước ngoài nếu đã được sắp xếp từ trước khi anh bị bắt.

Hoàng Chi Phong, 22 tuổi, là một trong số những nhà đấu tranh đòi dân chủ cho Hong Kong bị cảnh sát bắt giữ hồi tháng trước với cáo buộc kích động người khác tập trung biểu tình trái phép cùng một số các cáo buộc khác. Anh được bảo lãnh trả tự do do sau đó.

Hoàng Chi Phong cho báo chí biết anh có kế hoạch gặp gỡ những chính trị gia Đức từ các đảng khác nhau và sẽ phát biểu tại trường đại học Humboldt ở Berlin. Hoàng Chi Phong cũng kêu gọi Đức dừng các thảo luận thương mại và bán vũ khí cho Hong Kong và Trung Quốc cho đến khi điều kiện nhân quyền được đưa vào đàm phán.

Đảng Demosisto của Hoàng Chi Phong cho biết anh cũng sẽ đến Hoa Kỳ trong chuyến ra nước ngoài lần này và sẽ trở lại Hong Kong vào cuối tháng 9.

Những cuộc biểu tình của người dân Hong Kong đã kéo dài 3 tháng qua và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt dù chính quyền Hong Kong đã rút lại dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc theo đòi hỏi của người biểu tình. Người dân Hong Kong tiếp tục đòi hỏi chính quyền Hong Kong phải trả tự do cho những người bị bắt giữ vì tham gia biểu tình và bỏ các cáo buộc bạo động đối với họ; tiến hành điều tra độc lập hành động thô bạo của cảnh sát đối với người biểu tình; bà trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức; chấp nhận bầu cử dân chủ cho Hong Kong.

Đã có ít nhất khoảng 1.200 người đã bị bắt giữ vì tham gia các cuộc biểu tình ở Hong Kong trong những tuần vừa qua, theo thống kê của cảnh sát.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.