Người Hong Kong tiếp tục những cuộc biểu tình mới

RFA
2019.09.06
AP_19249441435487_960.jpeg Hình minh họa. Người biểu tình Hong Kong bên ngoài đồn cảnh sát Prince Edward hôm 6/9/2019
AP

Hằng trăm người biểu tình Hong Kong tập trung vào tối thứ sáu và dự kiến tiếp tục biểu tình vào cuối tuần này bất chấp việc bà Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 4 tháng 9 đã công bố rút toàn bộ dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc.

Công bố của bà Đặc khu trưởng được nói chỉ mới đáp ứng được một yêu cầu trong 5 yêu cầu của những người biểu tình tại Hong Kong. Đó là rút bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ; bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga phải từ chức, tổ chức bầu cử dân chủ; rút cáo buộc người biểu tình là bạo loạn; yêu cầu chính phủ phóng thích toàn bộ những người biểu tình bị bắt giữ; đồng thời tiến hành điều tra về sự tàn bạo của cảnh sát đối với người biểu tình.

Trong khi đó Reuters dẫn phát biểu của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong chuyến công du đến Quảng Tây rằng chưa thể ngưng ngay tình hình bạo loạn ở đặc khu hành chánh Hong Kong.

Những cuộc biểu tình chống chính phủ Hong Kong khởi phát từ việc phản đối dự luật dẫn độ đến nay đã kéo dài hơn ba tháng khiến hãng lượng định tín dụng Fitch hạ điểm của Hong Kong.

Cũng với diễn tiến liên quan, nhân chuyến thăm Trung Quốc, bà Thủ tướng Đức, Angela Merlel, nêu vấn đề Hong Kong với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và cho rằng cần có giải pháp hòa bình cho tình hình tại đặc khu hành chánh này.

Reuters dẫn phát biểu của bà Merkel tại Trung Quốc là bà nhấn mạnh cần xem trọng các quyền và tự do cho công dân Hong Kong.

Trước chuyến công du ba ngày đến Hong Kong của bà Thủ tướng Đức Angela Merkel, nhà hoạt động Hoàng Chi Phong và một số khác đồng ký tên vào thư ngỏ gửi đến bà này. Nội dung thư nhắc đến việc bà từng sống trong chế độ công an cộng sản ở Đông Đức, trải nghiệm những nỗi kinh hoàng của một chính phủ độc tài. Từ đó những người viết thư hy vọng bà bày tỏ quan ngại về tình hình thảm khốc mà công dân Hong Kong đang phải đối diện; đồng thời chuyển những yêu cầu của những nhà hoạt động Hong Kong đến chính phủ Trung Quốc.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường được South China Morning Posst dẫn phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng chính phủ Bắc Kinh ủng hộ nỗ lực của chính quyền Hong Kong trong việc chấm dứt tình trạng bị cho là bạo lực ở đặc khu hành chánh này.

Thủ tướng họ Lý cũng lên tiếng cam kết bảo đảo qui chế ‘một quốc gia, hai thể chế’ và ‘người Hong Kong điều hành người Hong Kong’.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.