Thủ lĩnh phong trào dân chủ HK bị tuyên 6 năm tù

RFA
2018-06-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thủ lĩnh phong trào đòi độc lập cho Hồng Kông LươngThiên Kỳ (áo vest, ở gữa) trên đường đến dự phiên tòa hôm 11/6/2018.
Thủ lĩnh phong trào đòi độc lập cho Hồng Kông LươngThiên Kỳ (áo vest, ở gữa) trên đường đến dự phiên tòa hôm 11/6/2018.
AFP

Tòa án Hồng Kông ngày 11 tháng 6 tuyên ba nhà hoạt động dân chủ liên quan đến vụ biểu tình xảy ra vào cuối năm 2016 ở đặc khu này với mức án tổng cộng 16,5 năm tù giam

Theo hãng Reuters, thủ lĩnh phong trào đòi độc lập cho Hồng Kông LươngThiên Kỳ (Edward Leung) bị kết án 6 năm tù vì tội tham gia bạo động và tấn công cảnh sát.

Hai nhà hoạt động khác cũng tham gia cuộc biểu tình này là Lao Kiện Nhân (Lo Kin-man) và Huỳnh Gia Câu (Wong Ka-kui) lần lượt lĩnh án 7 năm và 3,5 năm tù cũng vì tội tham gia bạo động.

Tin cho biết nhà hoạt động Lương Thiên Kỳ tỏ ra hết sức bình tĩnh khi phẩm phán tuyên án. Tòa án nói rằng đây là vụ biểu tình có tổ chức và cực kỳ nguy hiểm, nói thêm rằng Hongkong không cho phép người dân dùng bạo lực cho mục đích chính trị và xã hội

Ngay sau phiên tòa tuyên 6 năm tù cho nhà hoạt động Lương Thiên Kỳ, một thông cáo của bản thân anh này được công bố trên mạng xã hội Facebook. Nội dung đề cao vai trò của giới trẻ Hongkong tại đặc khu và giải thích vì sao một nền dân chủ là hết sức cần thiết cho Hongkong. Anh cũng cho biết sẽ tiếp tục hoạt động đấu tranh cho dân chủ ở Hongkong và nói rằng bố mẹ anh sẽ vui mừng vì điều đó.

Nhà hoạt động Lương Thiên Kỳ còn nói rằng anh nhớ lại những bài báo đã đọc về giới trẻ Hongkong muốn rời khỏi khu tự trị, cũng như những người giàu có, quyền lực khuyên những người trẻ bi quan nên ra đi. Anh còn nhấn mạnh thêm rằng để có được dân chủ thì phải biết chấp nhận những quan điểm khác biệt và biến chúng thành cơ hội để trở lên mạnh mẽ hơn. Anh cho rằng chỉ những chế độ độc tài cầm quyền mới không biết lắng nghe những tiếng nói đối lập.

Hiện tại chưa có thông tin liệu anh Lương Thiên Kỳ có khiếu nại bản án hay không.

Xin nhắc lại, cuộc biểu tình diễn ra hồi Tết Nguyên đán năm 2016. Một số nhà hoạt động dân chủ tại Hong Kong được nói là đã đeo mặt nạ, ném gạch đá vào cảnh sát và đốt thùng rác để phản đối sự xâm lấn của Trung Quốc về văn hóa và quyền tự chủ của Hong Kong. Vụ việc khiến cho 130 người bị thương, trong đó hầu hết là cảnh sát. Tổng cộng, 16 người đã bị xét xử vì có liên quan đến vụ việc này.

Vụ án này được cho là một trong những minh chứng về sự phản đối của thế hệ trẻ ở Hong Kong trước sự can thiệp quá mức của Trung Quốc tại đặc khu hành chính, nơi được tuyên bố theo mô thức “một quốc gia hai thể chế”.

Xem toàn trang