Sinh viên Hong Kong tiếp tục biểu tình đòi dân chủ

RFA 29.09.2014

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg10100326.jpg Sinh viên Hongkong biểu tình đòi dân chủ gần trụ sở chính quyền ngày 29 tháng 9 năm 2014
AFP photo

Bất chấp phản ứng mạnh mẽ đến từ chính quyền và cảnh sát, học sinh, sinh viên đặc khu Hong Kong tiếp tục biểu tình đòi tự do dân chủ.

Tin tức mới nhất mà chúng tôi ghi nhận được trước giờ phát thanh cho biết cảnh sát đang tìm cách điều đình với sinh viên, yêu cầu các đoàn biểu tình rút khỏi những địa điểm ngay sát với khu vực hành chính của đặc khu.

Một phóng viên của Đài chúng tôi có mặt tại chỗ cho biết phía sinh viên không chấp thuận điều đình, đặt điều kiện ông Đặc Khu Trưởng Lương Chấn Anh phải chính thức lên tiếng với Bắc Kinh, đòi hỏi chính phủ Trung Quốc phải cho người dân Hong Kong được toàn quyền chọn lựa người lãnh đạo, thay vì bỏ phiếu chọn người theo danh sách do Bắc Kinh đưa ra.

Cho đến tối hôm nay, vẫn chưa thấy ông Đặc Khu Trưởng đặc khu Hong Kong nói gì về nguyện vọng của tập thể sinh viên học sinh, ngoại trừ bản thông cáo do văn phòng ông phổ biến kêu gọi mọi người bình tĩnh, đảm bảo cảnh sát sẽ vãn hội được trật tự và bảo vệ an toàn cho người dân.

Trước đó cảnh sát đã bắn nhiều đợt hơi cay để giải tán đoàn biểu tình và bắt giữ thủ lãnh sinh viên là anh Joshua Wong. Cách dây 2 ngày anh Wong đã bị cảnh sát bắt, nhưng được trả tự do hồi tối hôm qua theo lệnh của tòa án.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình CNN, anh sinh viên mới 17 tuổi này nói rằng khi tranh đấu cho dân chủ thì phải xem tất cả mọi trận chiến là trận chiến cuối cùng, không thể làm từ từ được.

Cảnh sát cũng cho hay đã bắt giữ 78 người về tội phá rối trật tự xã hội, trong đó có cả những nhà hoạt động và một số vị dân cử đối lập. Tin cuối cùng cho biết tất cả đều đã được trả tự do.

Phe đối lập cũng đã phổ biến bản tuyên cáo, trong đó có đoạn đòi hỏi ông Đặc Khu Trưởng Lương Chấn Anh phải từ chức vì không làm tròn trách nhiệm phục vụ dân chúng.

Những cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ do thanh niên, sinh viên Hong Kong thực hiện sẽ tiếp tục trong ngày hôm nay.

Tin tức Đài chúng tôi ghi nhận được cho thấy số người dân đặc khu Hong Kong ủng hộ cuộc biểu tình đang gia tăng, vì tập thể tham gia là thành phần rất trẻ, được xem là tương lai của đặc khu.

Tối qua, phía thanh niên sinh viên cũng nói là sẽ không bỏ cuộc cho đến khi Bắc Kinh chấp nhận đòi hỏi phải cho cư dân Hong Kong được toàn quyền chọn người lãnh đạo đặc khu, thay vì bỏ phiếu chọn các ứng cử viên do Bắc Kinh đề cử.

Một số nhà quan sát cho rằng cuộc biểu tình này chính là biến cố chính trị quan trọng nhất mà Chủ Tịch Nhà Nước Trung Quốc phải giải quyết. Giới đầu tư thì e ngại cuộc biểu tình nếu kéo dài, sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt tài chánh, thương mại của đặc khu, điển hình là mức giao dịch ở thị trường chứng khoán Hong Kong đang giảm.

Trong cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rõ là chính phủ Trung Quốc phản đối tất cả mọi thế lực từ phía bên ngoài ủng hộ những phong trào hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như phong trào biểu tình đang diễn ra ở Hong Kong.

Bà Hoa Xuân Oánh nói rõ tất cả mọi ủng hộ mà các nước dành cho phong trào biểu tình Hong Kong sẽ được xem là cố ý can thiệp vào chuyện nội bộ của Hoa Lục.

Cũng xin nói thêm là truyền thông Hoa Lục không loan tải tin tức gì về những biến chuyển đang xảy ra ở đặc khu Hong Kong, đồng thời kiểm soát rất chặt chẽ, kể cả kiểm soát mạng internet. không để những tin tức liên quan đến cuộc biểu tình lọt vào Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang