Huawei (Hoa Vi) cho biết sẽ thiệt hại 30 tỷ đô la doanh thu

RFA
2019.06.18
000_1HK8O3 Người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Hoa Vi, ông Nhậm Chính Phi.
AFP

Các lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ khiến tập đoàn đa quốc gia về thiết bị mạng và viễn thông Hoa Vi của Trung Quốc thiệt hại 30 tỷ đô la doanh thu trong hai năm tới. Người sáng lập và là Giám đốc điều hành của Hoa Vi, ông Nhậm Chính Phi cho biết như vậy. Reuters đưa tin hôm 17/6/2019.

Hoa Vi là một tâm điểm của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Hôm 16/5/2019, Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa tập đoàn này vào danh sách đen với lý do an ninh quốc gia và cấm các nhà sản xuất Hoa Kỳ cung cấp linh kiện cho Hoa Vi, nếu không có sự chấp thuận đặc biệt.

Hoa Kỳ cũng lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị của Hoa Vi để do thám các quốc gia khác nên Hoa Kỳ đang gây áp lực buộc các nước đồng minh phải loại bỏ Hoa Vi khỏi các hệ thống mạng 5G. Hoa Vi bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ và khẳng định các sản phẩm của Tập đoàn này không đe dọa tới an ninh quốc gia của các nước khác.

Lệnh cấm của Mỹ buộc các tập đoàn, gồm Alphabet Inc. của Google và ARM của Anh, giới hạn hay ngưng quan hệ với Hoa Vi.

Reuters dẫn lời ông Nhậm Chính Phi đưa ra vào ngày thứ hai 17 tháng 6 rằng ông không ngờ Hoa Vi bị tấn công mạnh và nhiều mặt như vậy. Tuy vậy, ông hy vọng hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Hoa Vi sẽ hồi phục vào năm 2021.

Theo Reuters thì đây là lần đầu tiên Hoa Vi đưa ra con số thiệt hại 30 tỷ đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.