Ấn Độ hối thúc ASEAN hợp tác hàng hải.

RFA
2018.07.20
000_17S7Y4 Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj (đứng giữa, áo vàng) và các nhà ngoại giao ASEAN tại buổi đối thoại. 19/7/2018.
AFP

Ấn Độ hối thúc các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) xúc tiến việc hợp tác trên biển trong một cuộc hội thảo quốc tế kéo dài hai ngày, bắt đầu hôm thứ năm 19/7/2018 tại New Delhi.

Bà Sushma Swaraj, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ nói rằng nước chủ nhà có quyền lợi sâu rộng trong vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương, và bà nhấn mạnh rằng tầm nhìn của New Delhi gói gọn trong một từ là SAGAR, viết tắt theo tiếng Anh có nghĩa là an ninh và phát triển cho toàn vùng.

Người đứng đầu quân đội Ấn là ông Vijay Kuma Singh thì nói mối quan hệ trên biển giữa ASEAN và Ấn Độ là chìa khóa để đảm bảo thịnh vượng và một vùng biển an toàn, tự do cho tất cả mọi người.

40% vận chuyển thương mại của Ấn Độ là đi qua eo biển Malacca nối liền Ấn Độ Dương và vùng Biển Đông của các quốc gia ASEAN.

Tổng số dân số của Ấn Độ và các nước ASEAN là 1 tỷ 850 triệu người và tổng sản phẩm nội địa là trên 3.8 ngàn tỷ đô la Mỹ.

Khái niệm Ấn Độ- Thái Bình Dương được đưa ra trong thời gian gần đây bởi những nhà chính trị và quân sự của các quốc gia Ấn Độ, Mỹ và Nhật Bản, về một sự hợp tác chiến lược cho toàn vùng. Tuy không nói ra nhưng nhiều người cho rằng sự hợp tác này được đưa ra để làm đối trọng với chiến lược Vành đai- Con đường của Bắc Kinh với mục tiêu mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc sang châu Âu và xuống Ấn Độ Dương.

Trung tâm của chiến lược Ấn Độ- Thái Bình Dương được cho là sự hợp tác giữa bốn cường quốc Mỹ, Úc, Ấn, và Nhật Bản.

Nhưng cũng có những chỉ trích nói rằng chiến lược này nói nhiều hơn làm, trong khi chương trình Vành đai- Con đường của Trung Quốc đã được tiến hành nhiều dự án quan trọng trên bộ cũng như trên biển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.