Ấn Độ-Australia tăng cường hợp tác quốc phòng trong bối cảnh Trung Quốc xâm lấn Biển Đông

RFA
2020-06-05
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Tàu HMAS Canberra của Hải quân Hoàng gia Australia tham gia tập trận ở Sri Lanka hôm 26/3/2019
Hình minh hoạ. Tàu HMAS Canberra của Hải quân Hoàng gia Australia tham gia tập trận ở Sri Lanka hôm 26/3/2019
AFP

Ấn Độ và Australia vừa nâng tầm quan hệ song phương lên Quan hệ Đối tác Chiến lược và ký kết 9 thỏa thuận, bao gồm Thỏa thuận Tương hỗ Hậu cần quân sự trong bối cảnh Trung Quốc xâm lấn khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Tờ The Times of India, vào ngày 5/6, loan tin vừa nêu cho biết thêm Ấn Độ và Australia đồng thời cũng công bố Tầm nhìn chung về Hợp tác Hàng hải ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, nhằm giúp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực hàng hải của hai nước.

Thỏa thuận Tương hỗ Hậu cần quân sự được cho là sẽ giúp tăng cường hợp tác mạnh mẽ hơn giữa Ấn Độ và Australia. Thỏa thuận này sẽ giúp cho tàu chiến và máy bay của Ấn gia tăng sự hiện diện ở Thái Bình Dương. Ấn Độ cũng ký các thỏa thuận tương tự với Mỹ và Pháp, cho phép dễ dàng tiếp tế và cung ứng nhiên liệu cho quân đội của mỗi nước tại các căn cứ trên khắp thế giới.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến lần đầu tiên, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói rằng ông tin tưởng đây là lúc “đúng thời điểm và đúng thời cơ” để thúc đẩy mối quan hệ  với Australia.

Thủ tướng Australia Scott Morrison gọi Ấn Độ là “một người bạn đáng tin cậy” của Úc và là “một người tiên phong trong công nghệ”, là lĩnh vực quan trọng hiện tại và trong tương lai.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định rằng việc hỗ trợ hậu cần quân dự sẽ dẫn tới nhiều hơn nữa những cuộc tập trận hỗn hợp, huấn luyện và có thể cùng phối hợp trong tương lai khi có tình huống xảy ra.

Tầm nhìn chung về Hợp tác Hàng hải giữa Ấn Độ và Australia được cho là một thông điệp rõ ràng gửi đến Trung Quốc khi Bắc Kinh đang tỏ ra hiếu chiến ở vùng Biển Đông. Ấn Độ và Australia tuyên bố hai nước có cùng quan điểm về Ấn Độ-Thái Bình Dương là khu vực biển mở, bảo đảm tự do hàng hải và hàng không, cũng như duy trì tuyến giao thông hàng hải và thông tin liên lạc hải hiệu quả và an toàn.

Ý kiến (4)
Share

Tommy

nơi gửi U.S.A

Ấn Độ là một quốc gia với rất nhiều nhân tài lỗi lạc, dạc biệt là Người dân Ấn Độ rất hiền hòa, và có lòng tự trọng rất cao, so với dân Tộc Tầu , Chúng ta hãy cứ nhìn, lại trong qúa khứ ở Miền Nam VNCH..Ngưòi Ấn cũng không hề ít, và cuộc sống của họ rất chuẩn mực đạo đức, Không cấu kết để phá hoậi nền Kinh tế VNCH, trái ngưọc hoàn toàn với sắc dân Tầu sống ờ Nam VN, thì họ cấu kết và làm lũng đoạn nên kinh tế của VNCH.để sau 1975, CS miền Bắc tiến chiếm miền Nam, thì CSVN bắt đầu thấy rỡ cái Họa của người Tầu sống ở Nam VN, nên CSVN mới tìm mọi cách tống khứ hết những đám loạn dân này khỏi VN..
Và giờ nhìn lại CHina CS, chúng ta có thể thấy rỡ , Ấn Độ là kẻ thù truyền kiếp của dân tộc China , nhưng China không thể nào thôn tính đưọc Ấn Độ, bởi dân tộc Ấn Độ , có ý thức dân tộc tuyệt cao, chỉ tiếc là sau khi Nga sô sụp đổ, và Ấn Độ lại , vì nguyên cớ gì ? mà quý6t sa lánh hẳn Hoa Kỳ , Trong khi Hoa Kỳ là một cường quốc, và chưa hề đi xâm lăng một nước nào..! Ngưọc lại Hoa Kỳ tới đâu, thì mang sự phát triển và thịnh vượng cho nơi đó.Hãy cứ nhìn những gi đã xẩy ra trên Thế giới..CHina CS < đã trỏ thành một cường quốc thứ nhì sau Hoa Kỳ , và NHật, Nam Hàn, Taiwan, có liên hệ rất chặt chẽ với HOa Kỳ, thì những đất nước này đều là những nước phát triển cực mạnh trên thế giới.
Và nếu sau 1990 Ấn Dộ biết hông ngoan nghiên hẳn về Hoa Kỳ, thì ngày nay Ấn Độ sẽ thay thế China CS , trở thành cường quốc thứ nhì sau Hoa Kỳ, bởi Chính Hoa Kỳ sẽ rút dần hết mọi khoản đầu tư tại China , để chuyển tới Ấn Độ..! Tất Giấc mộng đại hán của Tầu CỘng sẽ bị xoá bỏ, bởi Ấn Độ..!và rồi những lãnh thổ của Ấn Độ sẽ lại trở về cho Ấn Độ, và những vùng phụ cận Ấn Độ, với những quốc gia nhở bé..sẽ lại đưọc độc lập và tự chử , dưới sự bảo vệ của Ấn Độ..
Mùng thay với THử Tướng Modi của Ấn Độ, một con người Yêu quê hưong, yêu đồng bào, và có tầm nhìn xa, nên giờ đang âm thầm hợ tác toàn diện với Hoa Kỳ và các đồng minh của Hoa Kỳ, để cùng nhau diệt bọn CS China da vàng..! Ấn Độ sẽ trở nên giầu mạnh còn hơn cà China Cộng Sản hiện giờ ..! Người dân trên Thế giới luôn coi trọng đất nước Ấn Độ, đầy thông minh, và cũng đầy lòng nhân ái..!
Ấn Độ , Hoa Kỳ, Nhật, Úc cùng nhau hùng mạnh, thì China CS sẽ bị diệt , lúc đó hàng hoá của Ấn Độ lại lên ngôi, Vượt mặt cả thế giới, trong sự công bằng..!
GIờ là lúc, Hoa Kỳ và thế giới buộc phải rút hết mọi đầu tư tại CHina CS, để đầu tư vào Ấn Độ, đây chính là con đường để thế giới tự do thoát nah vuốt của China CS.

18/06/2020 23:25

John

nơi gửi U.S.A

Ngày nay Uc và Ấn Độ đã có mối bang giào hữu hảo , vậy Mong Ấn Độ hãy giúp Úc , Nhậ , Nam Hàn, Phát triển Vũ khí Nguyên Tử ngay lập tức, và Hoa Kỳ hãy ngung chi tiền chừa , cho thế giới. Hãy dùng nó giúp cho Kinh tế nưóc Ấn Độ phát triển mạnh thêm ra, Tức Hoa đang tự cứu lấy chính mình ,diệt cái tai Họa CS da Vàng China, đang nhắm vào nước Mỹ ! Đưọc như vậy, thì Hoa Kỳ chẳng còn sợ gì Nga với Tầu liên minh.. Đôi khi trưóc tình thế như vậy, Nước Nga lại buộc quay ra diệt CS China , và đành cúi đầu làm thân với Mỹ..!

11/06/2020 00:38

Maxcova

nơi gửi Maxcova

Đảng cộng sản Trung quốc không phải là tổ chức có trình độ. Thay vào đó là một tổ chức khủng bố và rất nham hiểm. Ngay từ đầu Tập Cận Bình cố gắng được qua thăm Mỹ và được gặp sớm tổng thống Trump với hy vọng lèo lái Trump tin tưởng âm mưu thủ đoạn của Tập và nghe theo Tập vì Tập Cận Bình nghỉ rằng Trump khả năng không có đầu óc chính trị, quân sự vì ông ta xuất thân từ một doanh nhân, chủ yếu mua bán làm giàu. Nhưng đến nay, bao nhiêu hy vọng của Tập Cận Bình bị đổ sông đổ biển, không ngờ rằng Trump không giống như Tập suy nghĩ. Khi virus Corona tàn phá nước Mỹ nặng nề về người và tài sản, có thể làm nước Mỹ suy yếu nên Tập chuẩn bị ra tay làm "nên chuyện to lớn" ngay trong nhiệm ký chủ tịch của Tập để ông ta có thể nổi tiếng tài ba lỗi lạc được nhân dân Trung quốc đánh giá bậc lãnh tụ "thiên tài" đúng với những gì đảng cộng sản Trung quốc đã đưa tư tưởng Tập Cận Bình vào điều lệ đảng chứ không dễ dàng gì được đưa tư tưởng vào điều lệ đảng cộng sản cầm quyền ở Trung quốc.

09/06/2020 06:48

John

nơi gửi U.S.A

Trên Thế giới , sau 1965 , không có một quốc gia nào đủ khả năng đưong đầu trường kỷ về quân sự với China CS . Kể cả Một siêu cường như Hoa Kỳ. Nhưng Thế giới cũng may mán, có một Quốc gia Hiền Hòa , nhưng có tinh thần, ý thức hệ dân tộc rất cao đó là Quốc Gia Ấn Độ , với dân số nay hơn 1 tỉ người, cùng Vũ Khí Nguyên Tử , nằm sát đất nưóc China CS , đã làm Chính quyền CS Bác Kinh phẳi chùn bưóc chân cùng ý chí Đại Hán, bành trướng lãnh thổ. Một khi Quốc Gia Ấn Độ nhập cuộc cùng với Hoa Kỳ đứng ra bảo vệ mình và Thế giới..! Vậy thì Hoa Kỳ cùng các nước Âu Châu , Úc, Canada v.v.. Phải tự nguyện giúp sức tối đa về mọi mặt , giúp Ấn Độ đưọc Phát triển mạnh thêm ! Ấn Độ còn, thì hoạ CS da Vàng khó tồn tại ! Thế giới giúp Ấn Độ, thì còn đưọc NGười dân cùng chính quyền Ấn Độ nhớ ơn , bởi đất nước này với niềm tin Tôn Giáo cực thịnh, Ngược lại giúp CS China Da Vàng, thì khi họ hùng mạnh, lại quay lại giết người cư mang họ để soán ngội, đoạt chủ.!

05/06/2020 22:25

Xem toàn trang