Ấn Độ in bản đồ, ăn miếng trả miếng với Trung Quốc

Ấn Độ cũng là một trong những nước bị tấm bản đồ in trên hộ chiếu phổ thông của Trung Quốc làm cho giận dữ.
RFA 24.11.2012
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một nữ công an Trung Quốc ở Giang Tô so sánh hộ chiếu Trung Quốc cũ (bên trái) và hộ chiếu điện tử mới (bên phải) hôm 14-05-2012.
Một nữ công an Trung Quốc ở Giang Tô so sánh hộ chiếu Trung Quốc cũ (bên trái) và hộ chiếu điện tử mới (bên phải) hôm 14-05-2012.
AFP

Theo tin hãng thông tấn AFP loan tải vào ngày hôm qua cho biết, Ấn Độ đã dùng biện pháp ăn miếng trả miếng để đáp lại việc Trung Quốc ngang nhiên in hình bản đồ của hai khu vực đang tranh chấp là Arunachal và Aksai Chin như là lãnh thổ của Bắc Kinh.

Ngày hôm qua, Ấn đã in hình bản đồ của nước họ trên tờ Visa rời thị thực cho du khách Trung Quốc muốn nhập cảnh vào Ấn Độ. Biện pháp này nhằm trả đũa Bắc Kinh trong khi vẫn cho phép du khách vào Ấn và phớt lờ bản đồ mà Trung Quốc cho in lên hộ chiếu của họ.

Biên giới tranh chấp giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã là chủ đề của 14 vòng đàm phán không kết quả kể từ năm 1962, khi xảy ra một cuộc chiến tranh đẫm máu, ngắn ngủi tại tiểu bang vùng đông bắc Arunachal Pradesh của Ấn Độ.

Việc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự dọc biên giới của Trung Quốc đã trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với Ấn Độ. New Delhi ngày càng thấy Bắc Kinh là mối đe dọa lâu dài đối với an ninh của họ so với đối thủ truyền thống Pakistan.

Ấn Độ cũng rất cảnh giác các hoạt động của Trung Quốc gia tăng ở Sri Lanka và Bangladesh mà New Delhi coi là trong phạm vi ảnh hưởng của mình.

Ý kiến (1)
Share

Hà Tao

nơi gửi Nam dương

Hành động " hồ đồ ". Hồ đồ có nghiã : toan ăn cướp .
Cái gì thuộc về mình,có công nhận của đa số ,mới là của mình .
Cái gì mua mà chưa trả tiền ,cái gì còn tranh chấp , thì chưa phải là của mình .
Chưa phải của mình mà cho là của mình là :
" Hồ đồ "
Chỉ loại thực dân với đầu óc bành trướng mới có não trạng hồ đồ !

20/03/2018 13:28

Xem toàn trang