Indonesia bỏ tù một nhà hoạt động theo luật Chống Cộng

RFA
2018-01-24
Share
000_XN8CM_960.jpg Nhà hoạt động người Indonesia Heri Budiawan (giữa) được cảnh sát dẫn giải tại tòa ở Banyuwangi, Đông Java hôm 23/1/2018
AFP

Một nhà hoạt động người Indonesia bị án tù 10 tháng chiếu theo luật chống Cộng sản gây tranh cãi tại xứ này. Hãn tin Reuters dẫn lời luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra trong ngày 24 tháng giêng như vừa nêu.

Như vậy đây là lần đầu tiên kể từ khi chính quyền Suharto sụp đổ cách đây hai thập kỷ, tòa án Indonesia tuyên án theo luật chống cộng tại nước này.

Người bị kết án là nhà môi trường học Heri Budiawan. Ông này bị buộc tội truyền bá ý thức hệ cộng sản bằng cách trưng ra các biểu tượng như búa liềm trong cuộc biểu tình chống lại một công ty khai thác vàng ở tỉnh Đông Java. Mức án tối đa của người này là 12 năm tù giam.

Luật sư Abdul Wachid Habibullah nói rằng biểu tình là một quyền theo hiến pháp và quyết định của thẩm phán đã đe doạ đến nền dân chủ. Ông nói thêm không có bằng chứng nào cho thấy thân chủ của ông đã vi phạm pháp luật. Tuy nhiên ông chưa quyết định có kháng án hay không.

Các nhà hoạt động nhân quyền cho biết phán quyết này có thể tái tục biện pháp sử dụng sai trái các luật chống chủ nghĩa cộng sản dưới thời Suharto.

Indonesia từng tồn tại 1 đảng cộng sản được cho là lớn thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc.

Năm ngoái, một cuộc họp của các nhà hoạt động nhân quyền và nạn nhân của cuộc thanh trừng năm 1965 phải bị đình lại sau khi những người Hồi giáo và những người theo chủ nghĩa dân tộc nổi dậy bên ngoài khu vực của cuộc họp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang