Indonesia đánh chìm tàu cá bất hợp pháp nước ngoài

RFA
2018.08.22
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Binh sĩ hải quân Indonesia quan sát các tàu cá bị thiêu hủy Binh sĩ hải quân Indonesia quan sát các tàu cá bị thiêu hủy ngày 18 tháng 8, 2015
AFP

Indonesia vào ngày 20 tháng 8 cho đánh chìm gần 125 tàu nước ngoài, trong đó Việt Nam có số lượng nhiều nhất, vì bị cho rằng đánh bắt  bất hợp pháp trong vùng biển của Indonesia.

Hãng tin AP vào ngày 22 tháng 8 loan tin dẫn phát biểu của một quan chức chính phủ Indonesia nêu rõ số lượng tàu các nước bị đánh chìm bao gồm 86 tàu có treo cờ Việt Nam, 20 tàu Malaysia và 14 tàu từ Philippines.

Hoạt động đánh chìm vừa nêu được tiến hành tại 11 địa điểm trên khắp Indonesia và thực hiện đồng thời với nhau.

Phát ngôn nhân Bộ Hàng hải và Thủy sản của Indonesia, bà Lily Pregiwati, vào ngày thứ Tư 22/8 lên tiếng rằng biện pháp đánh chìm tàu cá nước ngoài vi phạm không được công bố trước để tránh căng thẳng với các nước láng giềng.

Indonesia cho biết nước này đã đánh chìm 488 tàu cá bất hợp pháp kể từ tháng 10 năm 2014. Các vụ đánh chìm được nói thường là bằng chất nổ.

Chính phủ Indonesia tuyên bố các tàu thuyền bất hợp pháp là một mối đe dọa cho ngành đánh cá địa phương của Indonesia. Các chủ tàu vi phạm đó thường là thủ phạm nạn nô lệ hiện đại, sử dụng nhân công bị buôn bán từ các quốc gia Đông Nam Á.

Video do các phương tiện truyền thông địa phương ghi nhận cho thấy  nhân viên Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia trèo lên một chiếc thuyền liền kề với một chiếc tàu đang chìm chứa đầy cát và nước.

Indonesia, quốc gia của hơn 17.000 hòn đảo với tuyên bố vùng đặc quyền kinh tế rất lớn, thường xuyên bị các tàu cá nước ngoài xâm phạm. Vùng biển phía bắc của Indonesia cũng bị Trung Quốc coi là khu vực đánh bắt truyền thống mặc dù khoảng cách từ Trung Quốc đại lục đến đó khá xa.

Indonesia và Việt nam hiện đang có một số khu vực chồng lấn chưa phân định gần quần đảo Natuna. Một số ngư dân Việt Nam đã bị Indonesia bắt giữ và phạt tù gần đây nói rằng họ bị bắt khi đang ở vùng nước của Việt Nam.

Vào tháng 6/2017, Jakarta đã trao trả cho Hà Nội 690 ngư dân Việt Nam. Đây được cho là đợt trao trả đông nhất các ngư dân Việt Nam bị lực lượng chức năng Indonesia bắt giữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang