Indonesia sẽ chuyển thủ đô từ Jakarta đến Đông Kalimantan

RFA
2019.08.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
thủ đô Mật độ đường sá giao thông tại Jakarta thấp đáng kể so với các thành thị khác nên thường xuyên xảy ra kẹt xe
AFP

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 26/8 thông báo, thủ đô mới của Indonesia sẽ được chuyển từ Jakarta trên đảo Java hiện nay đến tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo.

Theo AP, Tổng thống Widodo cho biết thông tin trên tại buổi họp báo diễn ra cùng ngày.

Tổng thống Widodo cho biết quyết định chọn tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo vì theo các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy đây là địa điểm lý tưởng nhất để đặt thủ đô mới của Indonesia. Theo đó, thủ đô mới sẽ ở giữa quận Penajam Paser và Kutai Kertanegara và nằm gần thành phố Balikpapan.

Kế hoạch di dời thủ đô khỏi Jakarta sẽ tốn khoảng 466.000 tỷ Rupiah (khoảng 32,79 tỷ USD).

Trước đó, ngày 16/8 Tổng thống Joko Widodo đã chính thức đề xuất lên Quốc hội Indonesia kế hoạch chuyển thủ đô từ Jakarta về tỉnh Kalimantan, song không nêu địa điểm cụ thể.

Jakarta là thành phố lớn nhất ở Indonesia với dân số gần 10 triệu người, song vùng đô thị Jakarta có dân số gấp 3 lần. Tình trạng ách tắc giao thông đang là nguyên nhân gây thiệt hại tới 7,04 tỷ USD kinh tế hàng năm của Jakarta. Hơn nữa, do vị trí nằm ở vùng đất thấp, thủ đô Jakarta rất dễ bị ngập lụt khi triều cường.

Thủ đô Jakarta đang chìm dần vào nước biển, trung bình 18 cm mỗi năm. Mật độ đường sá giao thông trong thành phố thấp đáng kể so với các thành thị khác trên thế giới, gây ra tình trạng kẹt xe thường xuyên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.