Ba trẻ em trong vụ đánh bom tự sát ở Indonesia không được tiếp xúc với người ngoại đạo

RFA
2018.05.15
000_14Z0A1 Mộ một nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát ngày 13 tháng 5 ở Indonesia.
AFP

Ba trẻ em sống sót trong vụ hai gia đình đánh bom liều chết ở Surabaya, Indonesia hôm 13 và 14 tháng 5 vừa qua đã bị cha mẹ cô lập, không cho tiếp xúc với người không cùng tôn giáo.

Cảnh sát trưởng tỉnh Đông Java ông Machfud Arifin cho báo giới biết những đứa trẻ này đã được cha mẹ giảng đạo và có những biểu hiện không được tiếp xúc nhiều với người khác. Trong quá trình điều tra, ba đứa trẻ nói với cảnh sát rằng các em chỉ được tiếp xúc với cha mẹ và những người lớn có cùng hệ tư tưởng với cha mẹ các em. Hàng tuần cha mẹ bắt các em tham gia cầu nguyện với những người này và những gia đình đứng sau các vụ đánh bom này đều tham gia các buổi cầu nguyện.

Cảnh sát cho biết thêm hai người cha của hai gia đình đánh bom còn là bạn của nhau.

Xin nhắc lại hai gia đình Hồi giáo ở thành phố lớn thứ hai của Indonesia là Surabaya đã thực hiện một loạt vụ đánh bom tự sát vào hai ngày 13 và 14 tháng 5 vừa qua, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Một gia đình gồm 6 người trong đó có hai bé gái, đã thực hiện ba vụ đánh bom tại ba nhà thờ Thiên Chúa giáo tại Surabaya khiến 18 người thiệt mạng bao gồm 4 người của gia đình này.

Vào ngày thứ hai, 14/5, một gia đình khác gồm 5 người trong đó một em nhỏ đã đánh bom tự sát tại một đồn cảnh sát ở thành phố khiến 10 người bị thương.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm trong vụ đánh bom vào các nhà thờ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.