Đàm phán hạt nhân Iran tiến triển tốt?

RFA-31-12-2013

Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Các nhà báo bao quanh thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi (giữa) sau cuộc họp báo của cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, vào ngày 10 Tháng 11 năm 2013 tại Geneva Các nhà báo bao quanh thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi (giữa) sau cuộc họp báo của cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, vào ngày 10 Tháng 11 năm 2013 tại Geneva
AFP

Trưởng đoàn thương thuyết Iran tại vòng đàm phán kỹ thuật thứ ba về chương trình hạt nhân của Tehran hôm nay lên tiếng cho biết hoạt động tại Geneva đạt được tiến triển tốt.

Truyền hình Nhà nước Iran loan tin này hôm nay, theo đó vòng đàm phán kéo dài đến 4:30 chiều ở Geneva và hai phía đạt được tiến triển về nhiều vấn đề khác nhau. Tuy nhiên, theo trưởng đoàn thương thuyết của Iran là thứ trưởng ngoại giao Abbas Araqchi thì chưa thể đoán trước kết quả khi vòng đàm phán chưa kết thúc.

Đại diện của Iran và nhóm các nước P5+1 gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức lại gặp nhau ở Geneva trong khuôn khổ vòng đàm phán kỹ thuật về việc thực thi thỏa thuận đạt được hồi ngày 24 tháng 11 vừa qua đối với chương trình nguyên tử gây tranh cãi của Iran bấy lâu nay.

Thỏa thuận tạm thời đưa ra yêu cầu Iran phải ngưng một số phần trong chương trình nguyên tử của họ sáu tháng. Đổi lại các nước Phương Tây sẽ giảm bớt những biện pháp trừng phạt đối với Iran, trong khi hai phía nổ lực đi đến một thỏa thuận toàn diện cho vấn đề.

Các quốc gia Phương Tây và Israel lâu nay nghi ngờ Iran bí mật theo đuổi chương trình chế tạo vũ khí nguyên tử trong khi tiến hành chương trình hạt nhân dân sự. Tuy vậy, Tehrean luôn bác bỏ những cáo buộc như thế cho rằng hoạt động tinh chế uranium của nước này hoàn toàn vì mục đích hòa bình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang