Hôm nay đai diện thương thuyết của Iran và sáu quốc gia Phương Tây cùng Trung Quốc tái tục vòng đàm phán kỹ thuật về chương trình hạt nhân của Tehran.
Những vòng đàm phán kỹ thuật được tiến hành nhằm đề ra những chi tiết cho kế hoạch thực hiện thỏa thuận mà hai phía ký kết hồi tháng 11 vừa qua ở Geneva. Vòng đàm phán hôm nay ở Dubai là vòng đàm phán thứ ba.
Nếu chưa thể đạt được kết quả thì hoạt động đàm phán sẽ tái tục vào năm mới 2014.
Những vòng đàm phán kỹ thuật giữa Iran và đại diện 6 quốc gia gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức, còn được gọi là nhóm P5+1, bắt đầu từ hồi ngày 9 tháng 12 vừa qua. Thế nhưng sau đó phía Iran đã ngưng đàm phán khi Hoa Kỳ đưa thêm 19 công ty và cá nhân của nước này vào danh sánh đen theo những điều kiện trừng phạt hiện nay.
Tehran cho rằng Hoa Kỳ làm như thế là vi phạm tinh thần của thỏa thuận vừa ký kết; tuy nhiên phía Mỹ nói không có gì là vi phạm.