Nhật Bản sẽ tham gia tập trận hỗn hợp với Mỹ và Úc

RFA-26-05-2015
Hải quân Nhật Bản thao diễn trên biển Đông (minh họa) Hải quân Nhật Bản thao diễn trên biển Đông
AFP

 

Lần đầu tiên Nhật Bản gửi binh sĩ tham gia cuộc tập trận hỗn hợp với quân đội Hoa Kỳ và Úc.

Cuộc tập trận này sẽ diễn ra vào tháng Bảy tới đây tại vùng duyên hải của Úc.

Mặc dù chỉ có 40 binh sĩ Nhật tham gia chung với 30,000 binh sĩ của úc và Hoa Kỳ, nhưng việc Nhật có mặt trong cuộc thao diễn hàng năm này được xem là rất quan trọng, vì chứng tỏ điều mà Wahington từng nói là mở rộng hợp tác quân sự với các đồng minh Châu Á.

Hai tuần trước đây khi ra điều trần trước Ủy Ban Quân Vụ thượng Viện, phụ tá Tổng trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ David Shear có nói là việc mở rộng hợp tác quân sự với các nước bạn sẽ giúp đảm bảo an ninh hàng hải.

Trong buổi điều trần đó, ông David Shear còn nói là cuộc thao diễn với Nhật và Úc sẽ giúp tăng cường an ninh hàng hải ở Biển Đông, và giúp cho 3 quốc gia tăng cường hợp tác về mặt kỹ thuật quốc phòng.

Các nhà quan sát đều nói không ngạc nhiên khi được tin Nhật sẽ tham dự cuộc thao diễn, vì cả Hoa Kỳ, Úc và Nhật đều quan ngại trước những việc mà Trung Quốc đang làm ở Trường Sa, như xây dựng một chuỗi đảo nhân tạo trên các bãi đá ngầm ở quần đảo này và mới khởi công xây dựng hai ngọn hải đăng ở Gạc Ma và Đá Châu Viên, bất chấp sự phản đối của những nước trong khu vực.

Một số chuyên gia còn cho rằng sau khi hoàn tất các công trình xây dựng, bước đi kế tiếp của Trung Quốc là sẽ tự ý thiết lập vùng nhận dạng phòng không tại Trường Sa, trên những hòn đảo mà Bắc Kinh tự ý nhận là có chủ quyền.

Tuy nhiên hôm qua khi nói với hãng thông tấn Reuters, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản là tướng Nakatani nói rằng Tokyo chỉ muốn mở rộng hợp tác quân sự với Hoa Kỳ và Úc, và việc gửi binh sĩ tham dự cuộc tập trận không nhắm vào bất kỳ quốc gia nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.