Nhật và Ấn hợp tác đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

RFA
2018-05-03
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj (trái) gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo hôm 30/3/2018
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj (trái) gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tokyo hôm 30/3/2018
AFP

Dân biểu đảng Dân chủ Tự Do Nhật Bản Fumio Kishida và Bộ trưởng Ngoại giao của Ấn Độ Sushma Swaraj hôm 2/5 đồng ý hai nước sẽ hợp tác để đối phó với những thách thức của Trung Quốc ở Biển Đông và khu vực Nam Á.

Phát biểu trong cuộc họp với bà Sushma Swaraj ở New Dehli, dân biểu Kishida nói rằng Nhật Bản hướng tới việc duy trì quan hệ với Ấn Độ như một trong các đối tác để thúc đẩy khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương mở và tự do.

Khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương mở cũng nằm trong chiến lược mới của chính phủ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói tới thời gian qua nhằm thay cho chiến lược chuyển trục về Châu Á của Tổng thống Barack Obama trước đó.

Hiện cả Ấn Độ và Nhật Bản đều có những tranh chấp về chủ quyền với Trung Quốc. Ấn Độ lo ngại về sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc ra vùng Ấn Độ Dương và các nước láng giềng. Trong khi đó Nhật Bản đang có tranh chấp với Trung Quốc ở khu vực biển Hoa Đông.

Ý kiến (2)
Share

Đoàn Khôi

nơi gửi Phần lan

Có ý kiến cho rằng : Suốt chiều dài lịch sử nhân loại trong thiên kỷ thứ hai và có thể còn tác dung cho đến bây giờ và hậu lai , hai dân tộc Hy bá lai và Đại Hán,vẫn khôn ngoan,mưu lược trội hơn mọi dân tộc khác cuả 5 châu .
Và ,duy chỉ Nhật bản mới đủ khả năng kềm chế Đại Hán .Bên kia ,Pa lét tin mơí cân sức đương đầu với Hy bá lai .

06/05/2018 08:19

Độc giả không muốn nêu tên

Nhat AN Uc Anh Phap My da co hanh dong de chan dung tham vong cua TC ...

03/05/2018 20:22

Xem toàn trang