Nhật xem xét mở rộng chương trình visa công nhân nước ngoài

2023.04.24
Nhật xem xét mở rộng chương trình visa công nhân nước ngoài Một nữ điều dưỡng viên người Indonesia nói chuyện với người già tại một nhà dưỡng lão ở Futtsu, miền đông Tokyo, Nhật Bản, hôm 7/11/2014 (minh họa)
AFP

Nhật Bản đang xem xét mở rộng thêm các lĩnh vực thu nhận công nhân lành nghề nước ngoài đến làm việc theo visa dài hạn.

Mạng báo Nikkei loan tin ngày 24/4 nói rõ thay đổi trong chính sách nhận công nhân nhập cư lành nghề như thế có thể bắt đầu có hiệu lực sớm nhất vào tháng sáu tới đây.

Công nhân nhập cư Việt Nam là một trong số những công nhân nước khác có số khá đông tại Xứ Phù Tang như Indonesia, Philippines…

Theo một luật có hiệu lực hồi năm 2019, dạng “công nhân lành nghề đặc biệt” trong 14 lĩnh vực như canh tác, chăm sóc sức khỏe người già… được lưu lại nước Nhật trong khoảng thời gian theo hệ thống cấp phép đặc biệt. Tuy nhiên thời hạn chỉ đến năm năm và không được mang theo gia đình.

Biện pháp đang được xem xét là những công nhân lành nghề đặc biệt có thể mang theo gia đình và thời gian làm việc tại Nhật sẽ lâu hơn.

Nhật Bản hiện phải đối mặt với tình trạng dân số già nhanh chóng khiến lao động thiếu hụt trầm trọng; tuy nhiên chính quyền Tokyo vẫn miễn cưỡng trong việc cho phép nhập cư rộng rãi để thu hút lao động nước ngoài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.